Trang chủ » Tấm composite là gì? Có nên sử dụng tấm nhựa composite?

Tấm composite là gì? Có nên sử dụng tấm nhựa composite?

Ngày nay, các loại vật liệu trong tự nhiên đã không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Vậy nên những ngôi sao mới nổi lên trong làng vật liệu như composite lại được người dùng chào đón nồng nhiệt. Hãy cùng Ánh Dương tìm hiểu ngay vật liệu tấm composite là gì qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu vật liệu tấm Composite là gì?

Vật liệu tấm Composite hay còn được gọi là vật liệu tổng hợp polymer gia cường bằng sợi (FRP), được thêm các loại sợi tự nhiên và nhân tạo như thủy tinh, aramid hoặc hoặc carbon vật liệu gia cường khác.

tấm nhựa composite là gì

Đánh giá ưu điểm của tấm nhựa Composite

Tấm nhựa composite được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội mà bạn nên biết:

Linh hoạt trong thiết kế hình dạng và hình thức

Tấm nhựa composite mang đến cho khách hàng sự linh hoạt gần như không giới hạn trong việc thiết kế hình dạng và kiểu dáng. Chúng có thể đúc các thành phần phức tạp nhất và tạo ra với nhiều loại mật độ, công thức hóa học để có những đặc tính hoạt động chính xác.

Linh hoạt trong thiết kế hình dạng và hình thức

Vật liệu chống cháy hiệu quả

Đây là vật liệu có khả năng chống cháy tốt hơn rất nhiều so với nhiều vật liệu khác. Ngoài ra, nó còn được biết đến là một vật liệu thân thiện với môi trường, không chứa formaldehyde và các chất độc hại khác. Nó có thể sử dụng an toàn trong phòng trẻ em, trong nhà trẻ, cửa hàng và sàn ngoài trời mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vật liệu nhẹ giảm tải trọng

Với tính chất nhẹ, vật liệu này giúp giảm tải trọng cho tòa nhà, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các công trình cao tầng. 

đánh giá ưu điểm của vật liệu nhựa composite

Nó có khả năng chống thấm, chống bám bẩn và chống ăn mòn vượt trội, đảm bảo bề mặt bên ngoài của tòa nhà luôn mới dài lâu. Ngoài ra, quá trình xử lý, vận chuyển, lắp đặt và xây dựng với vật liệu này khá đơn giản, vì vậy vật liệu ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

Dễ dàng lắp đặt và bảo trì

Các tấm nhựa có thể tháo rời nên các chủ toàn nhà có thể dễ dàng tân trang. Bên cạnh đó, nó cũng dễ bảo trì và duy trì cấu trúc lâu hơn so với bất kỳ loại vật liệu nào khác. Việc làm sạch bụi bẩn với loại vật liệu này nhanh chóng và đơn giản với vật liệu này.

Tấm composite rất thân thiện môi trường

Là lựa chọn thân thiện với môi trường, tấm composite không gây nguy hiểm và tác động xấu đến môi trường. Khả năng tái sử dụng của nó là minh chứng rõ nhất cho điều trên. Các tấm nhựa composite được tái sử dụng nhưng không giảm đi chất lượng và giá trị của nó.

Tấm composite rất thân thiện môi trường

Phân loại tấm nhựa Composite trên thị trường

Có nhiều cách để phân loại tấm nhựa composite, sau đây, Ánh Dương sẽ phân loại tấm nhựa composite theo chức năng và theo mục đích sử dụng.

Phân loại theo chức năng

 • Tấm composite chống cháy: Vật liệu lõi chống cháy được chọn, hiệu suất đốt cháy của sản phẩm đạt cấp chống cháy hoặc không bắt lửa và các chỉ tiêu, tính năng khác cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của tấm nhựa composite.
 • Tấm nhựa composite chống nấm mốc, kháng khuẩn: Tấm nhựa composite này được tráng một lớp sơn chống khuẩn và kháng vi khuẩn, nhằm kiểm soát hoạt động của vi sinh vật và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.
 • Tấm nhựa composite aluminium tĩnh điện: Tấm nhựa composite aluminium tĩnh điện là tấm nhựa phủ sơn chống tĩnh điện. Điện trở suất bề mặt dưới là 109Ω, không dễ sinh ra tĩnh điện và bụi trong không khí không dễ bám vào bề mặt.

Phân loại tấm nhựa Composite trên thị trường

Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Tấm composite làm rèm xây dựng : Độ dày tối thiểu của tấm nhựa trên và dưới trong trường hợp này bé hơn 0,50mm và tổng độ dày không bé 4mm. Vật liệu nhựa composite cần phải đáp ứng các yêu cầu của GB / T 3880. Nói chung, nên sử các tấm hợp kim nhôm 3000, 5000 series. Lớp phủ được làm từ nhựa fluorocarbon.
 • Tấm composite quảng cáo và trang trí: Các tấm nhựa trên và dưới được làm từ tấm nhôm chống rỉ có độ dày không bé hơn 0,20mm và tổng độ dày không bé hơn 4mm. Lớp phủ thường là lớp phủ polyester hoặc lớp phủ fluorocarbon.
 • Tấm composite sử dụng trong nhà: Các tấm nhựa trên và dưới thường dùng các tấm nhôm có độ dày 0,20 mm và độ dày tối thiểu không nhỏ hơn 0,10 mm và tổng độ dày khoảng 3 mm. Lớp phủ được phủ acrylic hoặc phủ polyester.

Tìm hiểu ứng dụng của tấm Composite trong cuộc sống

Xung quanh chúng ta, có rất nhiều vật dụng được tạo ra từ vật liệu composite mà chúng ta thường không để ý. Vật liệu composite là loại vật liệu có thể chỉnh sửa được đặc tính của chúng theo như mục đích được tạo ra do đó nó có tính ứng dụng rất cao.

ứng dụng của tấm composite trong cuộc sống

Vật liệu composite có những tính chất tiêu biểu như:

 • Trọng lượng nhẹ
 • Bề mặt nhẵn
 • Khả năng cách điện và truyền nhiệt kém
 • Độ bền cao
 • Độ đàn hồi tốt
 • Khả năng bị ăn mòn kém

Nhờ những đặc tính ưu việt này, các sản phẩm làm từ vật liệu composite có đặc tính rẻ, dễ thay thế và có thể chịu được môi trường khắc nghiệt. Do đó, chúng ta có thể sử dụng vật liệu composite trong các lĩnh vực dân dụng thông như:

 • Khung cho các thiết bị như điều hòa, máy tính, tủ lạnh.
 • Các sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày như mô hình đồ chơi cho trẻ em, thùng rác công cộng, lốp xe ô tô, xe máy, hệ thống ống nước.

Tấm composite đã trở thành một vật liệu quan trọng có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sản phẩm tạo ra từ nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ vào tính bền và khả năng thay thế linh hoạt. Hy vọng bài viết của công ty bồn composite Ánh Dương đã giúp bạn hiểu thêm về ứng dụng của loại vật liệu này.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải dệt nhuộm: Phương pháp và quy trình

Vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm với hệ thống và quy trình ứng dụng công nghệ hiện đại…

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Ánh Dương cung cấp giải pháp bồn composite xử lý nước thải thủy sản với công nghệ mới, hiện đại…

Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp là gì? Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp…