Trang chủ » Nước thải công nghiệp là gì? Giải pháp xử lý tốt nhất 2024

Nước thải công nghiệp là gì? Giải pháp xử lý tốt nhất 2024

Nước thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, nhất là khi các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Vậy nước thải công nghiệp là gì? Phát sinh từ những nguồn nào? Các phương pháp xử lý phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được Ánh Dương giải đáp trong bài viết này.

Nước thải công nghiệp là gì? 

Nước thải công nghiệp được tạo ra từ quá trình sản xuất công nghiệp. Nó bao gồm các hoạt động sản xuất và sinh hoạt công nhân viên.

nước thải công nghiệp là gì

Loại nước thải này có sự đa dạng về thành phần và khối lượng phát thải. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, tuổi thọ thiết bị, và ý thức cán bộ nhân viên.

Nước thải công nghiệp phát sinh từ nguồn nào?

Tùy theo quy định riêng của từng quốc gia hoặc địa phương, và cụ thể ở nước ta theo khoản 2 điều 2 của Nghị định 154/2016/NĐ-CP, nước thải công nghiệp được định nghĩa là nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất sau đây:

 • Hoạt động sản xuất trong các nhà máy sản xuất bia và nước giải khát.
 • Hoạt động trong nhà máy sản xuất mực in, các cơ sở dệt nhuộm và may mặc, là những loại nước thải rất khó xử lý triệt để.
 • Nước thải từ các hoạt động của trạm trộn bê tông.
 • Nước thải từ các nhà máy chế biến cà phê.
 • Các cơ sở sản xuất sơn và phun sơn.
 • Ngành dịch vụ lò hơi.

nước thải công nghiệp phát sinh từ đâu

 • Các cơ sở xi mạ kẽm và xi mạ crom.
 • Các cửa hàng, tiện ích và dịch vụ giặt ủi.
 • Nhà máy sản xuất mì ăn liền.
 • Nước thải ra từ nhà máy sản xuất sữa.
 • Nhà máy sản xuất giấy.
 • Các cơ sở sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy hải sản.
 • Nước thải từ cơ sở chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc.
 • Nước thải từ các máy sản xuất linh kiện điện tử.
 • Nhà máy gia công kim loại, cơ khí và luyện kim.
 • Nhà máy sản xuất hóa chất, dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, văn phòng phẩm, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Ngoài ra, nước thải công nghiệp còn bao gồm nước thải sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân làm việc trong các nhà máy công nghiệp và khu công nghiệp. Đây là nước thải được thu gom từ nhà tắm, nhà vệ sinh được đưa vào hệ thống xử lý nước thải.

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải công nghiệp

Nếu một nhà máy, xí nghiệp, hoặc công ty không xử lý nước thải mà xả trực tiếp vào môi trường sống, thì sẽ làm cho những khu vực xung quanh bị ô nhiễm nặng nề.

Nước thải chứa các chất độc hại sẽ thấm vào đất và nước, gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi và đời sống người dân quanh khu vực gây bệnh tật, suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

tại sao nên xử lý nước thải công nghiệp

Khi nước thải từ hoạt động sản xuất, chế tạo không được xử lý một cách an toàn mà xả thẳng ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng dẫn tới suy sự phát triển kinh tế quốc gia. Nhà nước sẽ phải bỏ tiền của và thời gian, công sức cho việc khắc phục hậu quả với những hệ thống xử lý nước thải lớn.

Hơn nữa, khu vực bị ô nhiễm sẽ khó phát triển, không còn khả năng hấp dẫn các nhà đầu tư “đổ tiền” vào xây dựng các công trình, dự án, nhà máy, xí nghiệp sản xuất…

Chính vì vậy, việc xử lý nước thải công nghiệp một cách đúng cách, hiệu quả và an toàn với môi trường là rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Mỗi một loại nước thải khác nhau phải sẽ có những phương pháp xử lý nước thải khác nhau tùy theo tỉ lệ, nồng độ, tính chất của các chất ô nhiễm có trong nước thải

Giải pháp hoá học

Giải pháp hóa học được áp dụng phổ biến trong quá trình loại bỏ tạp chất và hóa chất độc hại tồn tại trong phần lớn các loại nước thải từ nhà máy, xí nghiệp.

Giải pháp hoá học

Phương pháp này có những ưu điểm như hiệu quả nhanh chóng, dễ sử dụng, dễ vận hành và quản lý. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là giá thành khá cao và có thể tạo ra chất gây ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý.

Giải pháp hóa học thường được sử dụng để xử lý nước thải trong các nhà máy xi mạ kẽm, mạ crom (kim loại nặng), nhà máy dệt nhuộm, nhà máy sản xuất mực in và đặc biệt là để xử lý amoni trong nước thải.

Ngoài ra, phương pháp hóa học cũng được sử dụng để xử lý những loại nước thải chứa nhiều tạp chất, có nồng độ axit cao, nhiều chất bẩn.

Giải pháp sinh học

Phương pháp sinh học sử dụng vi sinh vật để loại bỏ các hợp chất hữu cơ độc hại có trong nước thải. Các vi sinh (hiếu khí và kỵ khí) đã có sẵn trong nước thải hoặc được thêm vào trong quá trình xử lý.

Các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải như dạng keo, dạng dung dịch và huyền phù là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật.

Do đó, phương pháp sinh học đặc biệt hiệu quả đối với các nguồn nước thải chứa các hợp chất này.

Hiện nay, có nhiều công nghệ xử lý nước thải áp dụng phương pháp sinh học, tùy thuộc vào thành phần hóa chất có trong từng loại nước thải và tiêu chuẩn đầu ra của nước thải, ta có thể lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

Giải pháp cơ học

Các phương pháp được sử dụng để loại bỏ hóa chất có kích thước và tỉ trọng lớn trong nước thải được gọi chung là phương pháp cơ học. 

giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Có nhiều loại công nghệ xử lý nước thải áp dụng phương pháp cơ học này, và được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp khác nhau, như ngành sản xuất như giấy, sơn, xi mạ kẽm, xi mạ crom và các ngành sản xuất sản sinh ra nước thải chứa kim loại nặng.

Giải pháp hoá lý

Về cơ bản, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học có tác dụng lược bỏ bớt các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Đối với các hóa chất độc hại với môi trường mà không thể lược bỏ ra khỏi nước thải bằng cách sử dụng bể lắng thì chúng ta thường áp dụng các phương pháp vật lý và hóa học để xử lý nước thải.

Giải pháp điện hoá

Phương pháp này sử dụng hai dạng năng lượng là điện và hóa học để lược bỏ một cách triệt để các hóa chất độc hại với môi trường trong nước thải. Phương pháp này dù có hiệu quả cao nhưng nếu muốn áp dụng thì cần có sự hiểu biết nhiều về mặt công nghệ kỹ thuật cũng như cách thức vận hành.

Giải pháp điện hoá

Tìm hiểu tiêu chuẩn xả thải công nghiệp

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đặt ra các yêu cầu quy chuẩn về nước thải công nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề liên quan buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy chuẩn quan trọng này.

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa mới công bố QCVN 40, tiêu chuẩn về nước xả thải công nghiệp. Ngoài ra, quy định về nước thải QCVN 14-MT:2015/BTNMT cũng được áp dụng cho nước thải sinh hoạt từ các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các ngành nghề liên quan đến hoạt động công nghiệp.

tiêu chuẩn nước thải công nghiêp

Tiêu chuẩn này được phân loại như sau:

 • Loại A: Chỉ số của các chất gây ô nhiễm được cho phép tối đa xả vào nguồn nước sử dụng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt.
 • Loại B: Chỉ số của các chất gây ô nhiễm được cho phép tối đa xả vào nguồn nước không được sử dụng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt.

Trong quy chuẩn nước thải công nghiệp QCVN 40 mới nhất, cũng có quy định rõ về đối tượng áp dụng, đối tượng thực hiện, các phương pháp xác định và các quy định kỹ thuật liên quan.

Doanh nghiệp cung cấp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp uy tín

Việc xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Ánh Dương là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến nước thải trước khi xả ra môi trường tự nhiên.

Doanh nghiệp cung cấp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp uy tín 

Chúng tôi cam kết cung cấp những loại bồn xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải nước sau xử lý theo quy định hiện hành. Doanh nghiệp có thể yên tâm tăng gia sản xuất mà không phải lo lắng về tác động gây ô nhiễm môi trường từ nước thải. Liên hệ hotline 0944 724 688 để được đội ngũ của Ánh Dương hỗ trợ cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

Thi công Bọc Composite bể sơn nhúng (Phủ FRP)

Gia cố, sửa chữa bằng cách sử dụng vật liệu có tính chất ưu việt như composite đang trở thành…

Bọc phủ composite chống ăn mòn an toàn hiện đại

Chống thấm, chống ăn mòn bằng composite đang là một giải pháp hiện đại mang hiệu quả với độ bền…

Lợi ích bọc phủ FRP (composite) cho bể cá heo nước mặn

Việc bọc phủ frp được thực hiện trên rất nhiều vật liệu và sản phẩm khác nhau để bảo vệ…