banner bồn composite ánh dương

Ngày nay, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế công nghiệp kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến ô nhiễm nguồn nước. Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải là vấn đề cần thiết và cần được thực hiện.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải tiếng Anh gọi là “waste water treatment”. Đây là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm, chất bẩn ra khỏi nước thải (bao gồm nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện,…) nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nước thải đã được xử lý.

Xử lý nước thải có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau như: vật lý, hoá học hoặc sinh học – Tùy vào từng loại nước thải mà áp dụng những công nghệ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?
Hệ thống bồn chứa xử lý nước thải Ánh Dương

Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý cơ học, vật lý

Trong nước thải thường chứa các chất không tan, với kích thước lớn ở dạng lơ lửng nên cần tách các chất này ra. Để tách chúng ra khỏi nước thải, chúng ta cần sử dụng các phương pháp như: lọc qua song chắn rác, lưới chắn rác, lắng cát,…

Tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa và đặc điểm của chất lơ lửng mà lựa chọn công nghệ phù hợp nhất.

Quy trình xử lý hóa học, lý hóa

Sau khi loại bỏ chất thải có kích thước lớn trong nước thải, quy trình tiếp theo là xử lý hóa học: trung hòa pH, keo tụ tạo bông,… để điều chỉnh pH, loại bỏ các tạp chất lửng lơ có kích thước nhỏ, kim loại nặng trong nước và các chất vô cơ.

hệ thống bồn chứa xử lý nước thải
Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý sinh học

Xử lý sinh học chủ yếu bao gồm các phương pháp như: kỵ khí, hiếu khí,… Mục đích là nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải như Hydrosulphur, Sulfit, Nitro, Ammonia,…

Phân loại hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải sinh hoạt

Là xử lý nước thải sinh từ các hộ gia đình, trường học, bệnh viện và các cơ sở khác. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thường sử dụng các bể lọc, bể khuấy, bể xử lý sinh học và các phương pháp khác để loại bỏ các chất độc hại và chất ô nhiễm khác từ nước thải.

Xử lý nước thải công nghiệp

Là xử lý nước thải từ các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường phải xử lý các chất độc hại và chất ô nhiễm nặng hơn so với nước thải sinh hoạt. Các phương pháp xử lý thường sử dụng trong hệ thống này bao gồm các phương pháp hóa học, sinh học và vật lý.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh thực tế Ánh Dương vận chuyển bồn xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải tập trung

Là xử lý nước thải từ nhiều nguồn khác nhau. Hệ thống xử lý nước thải tập trung thường được sử dụng trong các khu công nghiệp lớn hoặc các khu đô thị có mật độ dân số cao. Các phương pháp xử lý trong hệ thống này bao gồm các phương pháp sinh học, hóa học và vật lý.

Xử lý nước thải tại nguồn

Dành cho việc xử lý nước thải tại nguồn phát sinh. Trong hệ thống này bao gồm các phương pháp sinh học, hóa học và vật lý. Xử lý nước thải tại nguồn thường được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chế biến thủy hải sản hoặc các hoạt động khai thác tài nguyên.

Xử lý nước thải y tế

Là quá trình loại bỏ các chất độc hại trong nước thải để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người. Việc giám sát và kiểm soát nước thải y tế là rất quan trọng để đảm bảo quá trình xử lý được thực hiện đúng cách và không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Một số công nghệ xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải hiện nay được chia làm 2 loại chính là ứng dụng sự hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện yếm khí – thiếu khí – hiếu khí, hóa chất chuyên dụng. Các hệ thống có thể ứng dụng riêng lẻ từng công nghệ hoặc kết hợp để phù hợp với tính chất của nước thải.

hệ thống xử lý nước thải
Một số công nghệ xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Một số công nghệ xử lý nước thải kể đến hiện nay là:

  • Công nghệ xử lý nước thải yếm khí – thiếu khí – hiếu khí
  • Công nghệ xử lý nước thải hóa lý
  • Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp AO
  • Công nghệ xử lý nước thải sinh học với giá thể sinh học (MBBR) hoặc kết hợp màng (MBR)
  • Công nghệ xử lý nước thải lọc sinh học

Như đã đề cập, mỗi công nghệ đem lại những tác dụng xử lý nước nhất định. Tuy nhiên, tất cả đều cùng một mục tiêu cuối cùng đó là nước thải đạt chuẩn, không chứa các yếu tố độc hại cho môi trường

Dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải uy tín hàng đầu

Bồn composite Ánh Dương là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải uy tín hàng đầu cho nhiều ngành nghề dịch vụ, sản xuất khác nhau. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944 724 688 để được tư vấn chi tiết nhất về loại hình xử lý nước thải mong muốn.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, ngoài tham gia sản xuất bồn xử lý nước thải, Công ty Ánh Dương đã và đang hợp tác thiết kế, thi công nhiều công trình, hệ thống xử lý xả thải lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc. Chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực đem tới những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và phấn đấu trở thành đơn vị tư vấn thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải uy tín số 1 miền Bắc.

Những ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải tại Ánh Dương:

  • Xử lý được nhiều nguồn thải khác nhau như: Xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải tập trung, xử lý nước thải tại nguồn…
  • Áp dụng công nghệ hiện đại trên thị trường.
  • Lắp đặt nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.
  • Hệ thống dễ dàng vận hành, mang lại hiệu suất cao.
  • Chất lượng nước thải đầu ra cam kết đạt tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.