Trang chủ » Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Trong bài viết dưới đây, Ánh Dương sẽ trình bày về những sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất mang lại hiệu quả xử lý nước thải tối ưu, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước QCVN. Cùng khám phá nhé!

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp một số ngành nghề cụ thể

Dưới đây là một số sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho một vài ngành nghề thông dụng, Ánh Dương mời bạn tham khảo thông tin:

xử lý nước thải công nghiệp một số ngành nghề cụ thể
Xử lý nước thải công nghiệp một số ngành nghề cụ thể

Sơ đồ tiêu chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn sử dụng công nghệ xử lý bể sinh học truyền thống. Trong đó bao gồm các bể thành phần như:

 • Bể thu gom SCR: Là nơi thu gom nước thải công nghiệp.
 • Bể tách mỡ: Nước thải từ nhà bếp trong khu công nghiệp chứa nhiều dầu mỡ, bể này có vai trò tách chúng ra khỏi nước thải, đảm bảo nước thải được xử lý hiệu quả.
 • Bể điều hòa: Bể này có nhiệm vụ cân bằng độ pH của nước thải, đặc biệt quan trọng trong quá trình xử lý.
 • Bể sinh học SBR: Đây là công trình quan trọng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Bể này sử dụng công nghệ xử lý nước thải SBR để loại bỏ nitrat và phân hủy photpho, đồng thời tiến hành xử lý sinh học để loại bỏ các hạt rắn và vi khuẩn có hại.
 • Bể khử trùng: Sau khi xử lý bằng bể sinh học, nước thải cần được khử trùng để đảm bảo an toàn cho môi trường.
 • Bể chứa bùn: Bể này được sử dụng để lưu trữ bùn sau quá trình xử lý, bùn sau đó có thể được xử lý thêm hoặc loại bỏ một cách an toàn.
Sơ đồ xử lý nước thải tiêu chuẩn
Sơ đồ xử lý nước thải tiêu chuẩn

Sơ đồ xử lý nước thải dệt nhuộm

Vì đặc tính riêng của nước thải dệt nhuộm thường có nhiều màu sắc, nên đầu ra của hệ thống xử lý xả thải ngành dệt nhuộm luôn phải tuân theo các tiêu chuẩn được quy định trong QCVN 13:2015/BTNMT. Đây là loại nước thải rất khó để xử lý triệt để.

Trong quy trình xử lý nước thải từ ngành dệt nhuộm, có nhiều công đoạn phức tạp với các chức năng riêng biệt. Ví dụ, tháp giải nhiệt được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của nước thải trước khi nó được đưa vào hệ thống xử lý. Bên cạnh đó, bể keo tụ được thiết kế để áp dụng các phương pháp hóa lý vào quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm, nhằm tăng hiệu suất của quá trình xử lý.

Sơ đồ xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm
Sơ đồ xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm

Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ

Nước thải từ các nhà máy xi mạ thường chứa một lượng lớn kim loại nặng, gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của con người. Với mỗi loại kim loại nặng như kẽm, Crom, niken, Xianua đều yêu cầu quy trình xử lý khác nhau. Ví dụ, để loại bỏ Crom khỏi nước thải, cần phải thực hiện công đoạn khử crom trong nước thải. Các loại kim loại khác như kẽm, xyanua,… có thể không cần công đoạn này.

Trong quá trình xử lý, bể keo tụ và tạo bông thường được sử dụng để xử lý các loại nước thải có độ màu cao, mùi kháng, và chứa nhiều chất thải rắn lơ lửng trong nước. Các ngành nghề như xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in, công nghệ giặt tẩy thường áp dụng phương pháp này để xử lý nước thải của họ.

Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ cho các nhà máy xi mạ, mạ kẽm
Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ cho các nhà máy xi mạ, mạ kẽm

Sơ đồ xử lý nước thải chế biến, sản xuất

Nước thải từ chế biến, sản xuất sẽ được áp dụng các công nghệ xử lý truyền thống. Mô hình này kết hợp giữa các bể Aerotank và bể Anoxit, cùng với việc áp dụng phương pháp keo tụ và tạo bông trong hệ thống xử lý. Mục tiêu của mô hình này là đạt hiệu quả tối ưu trong việc loại bỏ các hợp chất nitơ và photpho có trong nước thải.

Xem thêm: Quy trình xử lý nước thải chế biến thủy hải sản hiệu quả

Hệ thống xử lý sử dụng bể UASB, một loại bể thường được áp dụng trong các hệ thống xử lý nước thải chứa nồng độ hữu cơ ô nhiễm cao và có nồng độ chất rắn lơ lửng thấp.

Sơ đồ xử lý nước thải chế biến, sản xuất
Sơ đồ xử lý nước thải chế biến, sản xuất

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp theo các công nghệ mới nhất

Dưới đây là các sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp tiên tiến được áp dụng các công nghệ mới nhất hiện nay:

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ SBR

Quy trình xử lý nước thải SBR bao gồm 6 bể tương đương 6 quá trình xử lý bao gồm: bể thu gom SCR, bể tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể sinh học SBR, bể khử trùng và bể chứa bùn. Nước thải từ các khu công nghiệp thường chứa lượng lớn dầu mỡ lớn. Nên chúng sẽ được lọc qua bể tách dầu để tách ra lượng hóa chất dạng dầu mỡ. Sau đó sử dụng bể sinh học SBR để khử nitrat và phân hủy photpho.

Sơ đồ xử lý nước thải áp dụng công nghệ SBR
Sơ đồ xử lý nước thải áp dụng công nghệ SBR

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ MBBR

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MBBR được áp dụng nhiều bởi các ưu điểm nổi bật là:

 • Không chiếm nhiều diện tích.
 • Chí phí đầu tư xây dựng ban đầu thấp.
 • Không cần xây dựng các bể lắng và bể lọc áp lực, nhưng nước thải đầu ra vẫn đáp ứng chuẩn cột B của QCVN.
 • Khả năng xử lý BOD lên tới hơn 90%.
 • Phù hợp trong xử lý nước thải từ ngành dệt nhuộm, ngành chứa hóa chất phẩm màu.
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ MBBR
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ MBBR

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ AAO

AAO là viết tắc của tổ hợp 3 quy trình là: Anaerobic (kỵ khí), Anoxic (thiếu khí) và Oxic (hiếu khí). Công nghệ này có ưu điểm:

 • Xử lý nước thải ô nhiễm BOD với hiệu suất lên tới 80%.
 • Tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình vận hành.
 • Ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp dịch vụ như chế biến thủy hải sản, sản xuất tinh bột, và ngành công nghiệp dệt nhuộm.
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ AAO
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ AAO

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ keo tụ bông

Sơ đồ này được thiết kế phù hợp cho việc xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất có nồng độ kim loại nặng cao, mùi khá nặng, và nồng độ các chất thải rắn lơ lửng cao. Nó có thể được áp dụng trong các ngành công nghiệp như xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in, công nghệ giặt tẩy và các ngành sản xuất tương tự.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ keo tụ bông
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ keo tụ bông

Ánh Dương chuyên thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp uy tín

Ánh Dương là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Chúng tôi tự hào cung cấp các giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và giúp các doanh nghiệp giảm tác động tiêu cực đối với nguồn nước và môi trường xung quanh.

Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, Ánh Dương Composite cam kết cung cấp các giải pháp tối ưu, phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến và các thiết bị hiện đại để đảm bảo hiệu suất cao trong việc xử lý nước thải, giảm thiểu tác động đến môi trường và giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Ánh Dương xử lý nước thải công nghiệp chuyên nghiệp
Ánh Dương chuyên thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tiên tiến

Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác đáng tin cậy để thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0944 724 688. Ánh Dương luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Hy vọng các thông tin trong bài viết về các sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải dệt nhuộm: Phương pháp và quy trình

Vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm với hệ thống và quy trình ứng dụng công nghệ hiện đại…

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Ánh Dương cung cấp giải pháp bồn composite xử lý nước thải thủy sản với công nghệ mới, hiện đại…

Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp là gì? Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp…