Trang chủ » Tìm hiểu top 5 vật liệu chống thấm được sử dụng nhiều nhất 2023

Tìm hiểu top 5 vật liệu chống thấm được sử dụng nhiều nhất 2023

Nước là một yếu tố thiết yếu cho sự sống. Nhưng nó cũng có thể trở thành “kẻ thù” đáng gờm khi xâm nhập vào công trình và gây ra tình trạng thấm nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về top 5 vật liệu chống thấm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong năm 2023. Những vật liệu này không chỉ đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng chống thấm, mà còn đem lại hiệu quả và độ bền tốt nhất cho các công trình xây dựng. Cùng khám phá nhé!

Vật liệu chống thấm là gì?

Vật liệu chống thấm là các loại vật liệu được sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của nước hoặc chất lỏng vào bên trong các công trình xây dựng, như nhà ở, tòa nhà, bể bơi, hầm, sàn, tường và các kết cấu khác.

Chống thấm là một quá trình rất quan trọng trong xây dựng, nhằm đảm bảo tính bền vững và an toàn của công trình, ngăn ngừa sự hư, hỏng, đổ, sập công trình. Do đó, vật liệu dùng dể chống thấm phải có tính năng chịu nước, hút ẩm thấp, bám dính tốt và có khả năng chống thấm hiệu quả trong các điều kiện khắc nghiệt.

Xem thêm: Dịch vụ chống thấm sàn công trình, bồn bề cam kết bảo hành

Các loại vật liệu giúp ngăn chặn sự thâm nhập của nước và chất lỏng vào cấu trúc công trình
Các loại vật liệu giúp ngăn chặn sự thâm nhập của nước và chất lỏng vào cấu trúc công trình

Đặc điểm của các vật liệu chống thấm

Để chống thấm hiệu quả cho các công trình, các loại vật liệu dùng để chống thấm có các đặc điểm nổi bật như:

  • Khả năng chống thấm, ngăn ngừa chất lỏng thâm nhập vượt trội.
  • Có độ bền cao, thời hạn sử dụng lâu dài.
  • Khả năng bám dính tốt với bề mặt công trình.
  • Độ kín, khít cao để ngăn chặn hoàn toàn chất lỏng xâm nhập hay thất thoát.
  • Chống thấm được cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
  • An toàn cho môi trường, không gây ô nhiễm và không có hại cho sức khỏe con người.
Các giải pháp chống thấm có nhiều ưu điểm vượt trội
Các giải pháp chống thấm có nhiều ưu điểm vượt trội

Các loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay phổ biến 5 phương pháp chống thấm. Đó là:

Sơn chống thấm

Sơn chống thấm là một phương pháp rất phổ biến và thường được thi công ở giai đoạn cuối cùng, sau khi đã hoàn thành phần thô của công trình. Chức năng chính của sơn chống thấm là ngăn chặn sự thẩm thấu của nước từ môi trường bên ngoài. Nước có thể đến từ nguồn nước mưa, nước ngầm từ dưới đất, hoặc độ ẩm trong không khí.

Ngoài tác dụng chống thấm, sơn chống thấm còn được sử dụng như một loại sơn trang trí, giúp tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp cho công trình. Các hạng mục thường sử dụng loại sơn này là tường nhà, trần nhà, và sàn nhà trên các bề mặt thẳng đứng hoặc nằm ngang.

Sơn chống thấm
Sơn chống thấm

Màng chống thấm

Màng chống thấm là một loại màng có tính linh hoạt, thường được làm từ các chất bitum hoặc nhựa PVC, HDPE, EPDM… Màng chống thấm thường được sử dụng để ngăn nước trong các công trình xây dựng, như hầm, bể bơi, mái tôn, sàn xi măng,… Loại vật liệu này có khả năng chống thấm cao và dễ dàng thi công trong các điều kiện khác nhau.

Màng chống thấm
Màng chống thấm

Hóa chất chống thấm

Hóa chất chống thấm là loại vật liệu chống thấm được tạo thành từ các hợp chất hóa học đặc biệt, có khả năng kết hợp với bê tông và các vật liệu xây dựng khác để tạo thành lớp chống thấm bám dính.

Khác với sơn chống thấm được sử dụng để tô điểm và chống thấm cho tường, hóa chất chống thấm có tác dụng rộng hơn. Không chỉ chống thấm cho tường và sàn nhà, mà loại sơn này còn được sử dụng để xử lý các sự cố chống thấm do sai hỏng như nứt vỡ chân tường, nứt tường, nứt móng, cổ trần,…

Hóa chất chống thấm
Hóa chất chống thấm

Xi măng chống thấm

Vật liệu xi măng chống thấm là loại xi măng thông thường đã được tăng cường khả năng chống thấm bằng cách thêm các phụ gia chống thấm vào công thức.

Vật liệu này thường được sử dụng trong xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, tầng hầm, cống thoát nước, hồ chứa,… Giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước và bảo vệ công trình khỏi hư hỏng do thấm nước.

Quét xi măng chống thấm
Quét xi măng chống thấm

Tôn chống thấm

Là loại tôn được phủ thêm một lớp chống thấm bên trên bằng các công nghệ chống thấm đặc biệt, tôn chống thấm giúp ngăn chặn sự thấm nước và bảo vệ mái tôn, tường công trình khỏi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và môi trường.

Sử dụng tôn chống thấm
Sử dụng tôn chống thấm

Hy vọng bài viết của Ánh Dương đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về các vật liệu chống thấm đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong năm 2023. Hãy đảm bảo công trình của bạn luôn an toàn và bền vững bằng cách sử dụng những giải pháp chống thấm tốt nhất. Liên hệ ngay tới số 0944 724 688 để chúng tôi tư vấn chi tiết nhất tới quý vị phương pháp bọc composite FRP chống thấm tiên tiến nhất hiện nay.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về bồn chứa LPG chứa khí gas công nghiệp hóa lỏng

Tìm hiểu về bồn chứa LPG chứa khí gas công nghiệp hóa lỏng

Bồn chứa LPG là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất, cung cấp…

Tìm hiểu về nước cứng và nước mềm | Vì sao nên sử dụng nước mềm?

Cách phân biệt nước cứng và nước mềm đơn giản tại nhà

“Nước cứng” và “nước mềm” không phải là các khái niệm quá xa lạ nhưng không phải ai cũng biết….

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và biện pháp xử lý hiệu quả

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và biện pháp xử lý hiệu quả

Không thể phủ nhận những tiện ích mà nhựa đem lại cũng như mức giá thành cực tiết kiệm, các…