Trang chủ » Nanocomposite là gì?

Nanocomposite là gì?

Trên thị trường Việt Nam thì khái niệm Nanocomposite đang khá ít người biết đến. Theo các nghiên cứu của các nhà phân tích trên thế giới thì đây được coi là vật liệu sẽ phát triển với tốc độ nhanh và đáp ứng được nhu cầu từ ngành công nghiệp, các sản phẩm môi trường về xử lý chất thải, độc hại.

Cùng Ánh Dương Composite tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Nanocomposite là gì?

Nanocomposite (tên khác là polyme nanocompozit) là vật liệu đa thành phần gồm ma trận polyme dẻo và chất trộn giữa các pha khác nhau, cùng các đặt tính cải tiến mới. Tổ hợp nano giúp vật liệu rắn. Vật liệu nano có thể bao gồm các vật liệu luân phiên nano. Các vật liệu tổng hợp này sẽ có điểm khác biệt so với vật liệu bồn composite thông thường.

Ngoài ra theo Wiki, định nghĩa này có thể bao gồm môi trường, gel, chất keo và chất đồng trùng hợp. Được hiểu là sự kết hợp rắn của ma trận khối pha kích thước nano khác nhau về cấu trúc, hóa học.

Đáng ấn tưởng về đặc tính của nanocompozit chúng có những tính chất hoàn toàn khác với chất có khối lượng lớn, các kích thước nano trong các pha dự trữ năng lượng của các hạt của nó.

Ngoài ra, các đặc tính nanocompozit phụ thuộc vào nhiều kết cấu của composite. Người ta tiến hành tổng hợp các hạt nano kim loại trong các micelle nghịch đảo bằng phương pháp bức xạ-hóa học và hóa học để thu được các cấu trúc nano, các hạt nano kim loại của Ag, Fe, Zn, Pd, Pt, Ni, v.v. , và Pd- Ni, Pd-Co lưỡng kim, ổn định cả trong pha lỏng và trong ma trận polyme hoặc ở trạng thái bị hấp phụ trên các giá đỡ chứa cacbon hoặc silicon khác nhau.

Các nanocompozit từ tính cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực y tế, với các thanh nano từ tính được nhúng trong ma trận polyme có thể hỗ trợ việc phân phối và giải phóng thuốc chính xác hơn. Cuối cùng, vật liệu nano từ tính có thể được sử dụng trong các ứng dụng tần số cao / nhiệt độ cao. Ví dụ, cấu trúc nhiều lớp có thể được chế tạo để sử dụng trong các ứng dụng điện tử. Một mẫu nhiều lớp oxit Fe / Fe được hấp thụ điện có thể là một ví dụ về ứng dụng này của vật liệu nano từ tính.

2. Ứng dụng Nanocomposites

Nanocomposites được ứng dụng rất rộng trong chế tạo tên lửa và máy bay. Giúp các nhà khoa học tạo ra những sản phẩm hiện đại cải thiện đời sống. Phát triển khoa học trên toàn thế giới. Vật liệu cho phép nhà nghiên cứu thay thế khoảng 1 trăm vật liệu khác nhau như thân máy bay.

Hiện tại, nanocompozit đã được sử dụng rộng rãi trong nha khoa để phục hình. Với việc sử dụng nanocomposites, cấy ghép xương nhân tạo được phát triển. Polyme tổng hợp nano biến tính để tạo ra vật liệu đóng gói sáng tạo.

Trong ngành công nghiệp: Ứng dụng làm Công nghiệp ô tô (nhựa), Làm bọc phủ composite Bảo vệ đường ống chính, Cấu tạo máy bay. Công nghiệp cáp (cấu kiện cáp không cháy)

Sự tăng trưởng hơn nữa về nhu cầu từ phân khúc này sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng của thị trường vật liệu. Các yếu tố của một thùng nhiên liệu; Các yếu tố đình chỉ; Hệ thống phanh và cản. Ngoài ra, báo cáo cũng ghi nhận sự tăng trưởng dự kiến ​​trong phân khúc, chẳng hạn như vật liệu nano đàn hồi, do nhu cầu tăng từ các nhà sản xuất lốp xe. Ngành công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục là ngành tiêu thụ những vật liệu này lớn nhất trong tương lai gần.

Song song với nó, Sự gia tăng của lượng khí thải độc hại do giao thông đường bộ tạo ra góp phần làm tăng nhiệt độ của bầu khí quyển và làm suy giảm tình hình sinh thái của hành tinh. Đồng thời, không thể loại trừ hoàn toàn lượng khí thải này, nhưng chúng có thể được giảm xuống mức tối thiểu. Các chính phủ trên thế giới đang thực hiện các quy định và chính sách nghiêm ngặt nhằm giảm lượng khí thải ô tô. Ngoài ra, các bang và tổ chức công đang tích cực hoạt động trong lĩnh vực nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của các chất ô nhiễm này đối với môi trường và bầu khí quyển.

Sự lan rộng của đất sét trong môi trường polyme làm tăng diện tích bên ngoài. 2% -8% nanocompozit trong đất sét polyme làm tan chảy tính chất cưỡng bức và kỹ thuật cơ học, đồng thời nó làm giảm khả năng thấm khí và độ ẩm.

Bài viết liên quan

Bồn frp là gì? Các đặc điểm của bồn bể FRP

Bồn bể chứa FRP loại nhựa làm từng thành phần chính và sợi thủy tinh gia cố cho vật liệu…

Bọc composite và bọc phủ frp uy tín tại Hà Nội

Các loại sản phẩm được gia cố bằng vật liệu (FRP) – Composite thường rất chất lượng, có khả năng…

Bể phốt composite tự hoại xử lý chất thải hiệu quả

Trong các công trình nhà ở, xí nghiệp hay bất kỳ công trình nào thì cũng cần 1 hệ thống…