Trang chủ » Nanocomposite là gì? Ứng dụng nanocomposite trong đời sống

Nanocomposite là gì? Ứng dụng nanocomposite trong đời sống

Trên thị trường Việt Nam thì khái niệm Nanocomposite đang khá ít người biết đến. Theo các nghiên cứu của các nhà phân tích trên thế giới thì đây được coi là vật liệu sẽ phát triển với tốc độ nhanh và đáp ứng được nhu cầu từ ngành công nghiệp, các sản phẩm môi trường về xử lý chất thải, độc hại. Cùng bồn composite Ánh Dương tìm hiểu chi tiết nhé.

Nanocomposite là gì?

cấu trúc nanocomposite

Nanocomposite có tên gọi khác là polyme nanocompozit, là một loại vật liệu đa thành phần gồm ma trận polyme dẻo và chất trộn giữa các pha khác nhau, cùng các đặt tính cải tiến mới. Tổ hợp nano giúp vật liệu rắn. Vật liệu nano có thể bao gồm các vật liệu luân phiên nano. Dạng vật liệu tổng hợp này sẽ có điểm khác biệt so với vật liệu composite thông thường.

Theo Wikipedia, định nghĩa này có thể bao gồm môi trường, gel, chất keo và chất đồng trùng hợp. Được hiểu là sự kết hợp rắn của ma trận khối pha kích thước nano khác nhau về cấu trúc, hóa học.

vật liệu nanocomposite

Đáng ấn tưởng về đặc tính của nanocomposite là chúng có những tính chất hoàn toàn khác với chất có khối lượng lớn, các kích thước nano trong các pha dự trữ năng lượng của các hạt của nó.

Ngoài ra, các đặc tính của nanocompozit phụ thuộc vào nhiều kết cấu của composite. Người ta tiến hành tổng hợp các hạt nano kim loại trong các micelle nghịch đảo bằng phương pháp bức xạ-hóa học và hóa học để thu được các cấu trúc nano, các hạt nano kim loại của Ag, Fe, Zn, Pd, Pt, Ni, v.v. , và Pd- Ni, Pd-Co lưỡng kim, ổn định cả trong pha lỏng và trong ma trận polyme hoặc ở trạng thái bị hấp phụ trên các giá đỡ chứa cacbon hoặc silicon khác nhau.

Các nanocompozit từ tính cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực y tế, với các thanh nano từ tính được nhúng trong ma trận polyme có thể hỗ trợ việc phân phối và giải phóng thuốc chính xác hơn. Cuối cùng, vật liệu nano từ tính có thể được sử dụng trong các ứng dụng tần số cao/nhiệt độ cao. Ví dụ, cấu trúc nhiều lớp có thể được chế tạo để sử dụng trong các ứng dụng điện tử. Một mẫu nhiều lớp oxit sắt/sắt được hấp thụ điện có thể là một ví dụ về ứng dụng này của vật liệu nano từ tính.

Ứng dụng của Nanocomposite

ứng dụng của nanocomposite

  • Chế tạo tên lửa và máy bay: Nó giúp các nhà khoa học tạo ra những sản phẩm hiện đại nhằm cải thiện đời sống. Theo đó, vật liệu cho phép nhà nghiên cứu thay thế khoảng 100 loại vật liệu khác nhau như thân máy bay.
  • Nha khoa thẩm mỹ: Trong nha khoa, người ta đã và đang phát triển việc sử dụng nanocomposite cho việc phục hồi, cấy ghép xương nhân tạo.
  • Công nghiệp: Nanocomposite được ứng dụng sản xuất lốp xe ô tô, phanh và cản, thùng nhiên liệu,… bọc phủ bảo vệ đường ống chính, chế tạo các chi tiết cấu tạo máy bay, cấu kiện cáp không cháy trong ngành cáp điện.

Song song với nó, Sự gia tăng của lượng khí thải độc hại do giao thông đường bộ tạo ra góp phần làm tăng nhiệt độ của bầu khí quyển và làm suy giảm tình hình sinh thái của hành tinh. Đồng thời, không thể loại trừ hoàn toàn lượng khí thải này, nhưng chúng có thể được giảm xuống mức tối thiểu. Các chính phủ trên thế giới đang thực hiện các quy định và chính sách nghiêm ngặt nhằm giảm lượng khí thải ô tô. Ngoài ra, các bang và tổ chức công đang tích cực hoạt động trong lĩnh vực nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của các chất ô nhiễm này đối với môi trường và bầu khí quyển.

Sự lan rộng của đất sét trong môi trường polyme làm tăng diện tích bên ngoài. 2% -8% nanocompozit trong đất sét polyme làm tan chảy tính chất cưỡng bức và kỹ thuật cơ học, đồng thời nó làm giảm khả năng thấm khí và độ ẩm.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải dệt nhuộm: Phương pháp và quy trình

Vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm với hệ thống và quy trình ứng dụng công nghệ hiện đại…

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Ánh Dương cung cấp giải pháp bồn composite xử lý nước thải thủy sản với công nghệ mới, hiện đại…

Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp là gì? Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp…