Trang chủ » Khí thải công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý hiệu quả nhất 2024

Khí thải công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý hiệu quả nhất 2024

Mặc dù quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đã đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn các khu công nghiệp đều thải ra khí thải trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống. Vì vậy, việc xử lý khí thải công nghiệp là cần thiết để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu về khí thải công nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp là những chất khí, hơi hoặc bụi phát ra từ các hoạt động sản xuất và công nghiệp. Đây là các loại chất thải có nguồn gốc từ quá trình sản xuất, chế biến, đốt cháy nhiên liệu và xử lý chất thải trong các nhà máy, nhà xưởng, nhà ga, cơ sở sản xuất, và các cơ sở công nghiệp khác. 

khí thải công nghiệp là gì

Khí thải công nghiệp thường chứa các chất gây ô nhiễm như khí CO2, SO2, NOx, các chất gây ô nhiễm hữu cơ, kim loại nặng và các chất hóa học độc hại khác.

Các nguồn phát sinh khí thải công nghiệp

Thực tế thì khí thải công nghiệp phát sinh từ các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất,… thường có thành phần và nồng độ khác nhau. Điển hình trong đó phải kể đến ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu các ngành sản xuất năng lượng, khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp thực phẩm.

Ngành sản xuất thép và kim loại

Trong quá trình sản xuất thép và kim loại, lượng khí thải phát sinh là rất lớn. Dự tính rằng để sản xuất 1 tấn thép, sẽ có khoảng 10.000m3 khí thải và 100 cân bụi được thải ra, đồng thời kèm theo các chất ô nhiễm khác như nguyên tố hợp kim, kiềm, axit.

các nguồn phát sinh khí thải công nghiệp

Ngành sản xuất giấy và bột giấy

Các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy sinh một lượng bụi khổng lồ ra ngoài môi trường. Nồng độ bụi lớn ảnh hưởng đến bầu khí quyển, sự trong lành và giảm khả năng quang hợp của thực vật.

Ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng

Khí thải công nghiệp sản xuất xi măng là hỗn hợp các thành phần vật chất thải ra môi trường không khí thông qua ống khói, ống thải của quá trình sản xuất các sản phẩm clinker và xi măng.

Ngành khai thác chế biến than

Ngành khai thác than đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống. Than là nguồn nhiên liệu chính cho các ngành công nghiệp luyện kim, nhà máy điện, các phương tiện giao thông như xe lửa và máy hơi nước.

Tuy nhiên, ngành sản xuất và khai thác than tạo ra một lượng lớn khí thải và bụi bẩn như bụi TSP, PM10 cùng với các chất thải như CO, CO2, SO2. Trong những khu vực khai thác than và bãi than, việc có mặt của bụi bẩn là rất phổ biến, gây cản trở cho sinh hoạt của cư dân.

Ngành nhiệt điện

Lượng khí thải phát sinh từ các nhà máy nhiệt chiếm lượng lớn khí thải, thải ra ngoài môi trường. Theo báo cáo từ Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, khí thải từ các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là những nhà máy nhiệt điện đốt than, thải ra môi trường các loại khí độc hại như CO, CO2, NOx, SO2.

khí thải công nghiệp bắt đầu từ đâu

Nếu chỉ tính riêng các nhà máy nhiệt điện ở khu vực Bắc, lượng khí thải hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn SO2, 8.000 tấn NOx, 5.000 tấn bụi và 4 triệu tấn CO2…

Khí thải từ lò đốt

Các nhà máy đốt rác công nghiệp sản sinh một lượng khí thải, bụi và chất độc hại lớn, gây ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, hàng triệu tấn rác từ các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh và công nghiệp được tạo ra.

Các nhà máy đốt rác là nơi tập trung và xử lý rác thông qua quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao. Quá trình này tạo ra một lượng khí thải khổng lồ ở nhiệt độ cao, bao gồm các chất khí độc như CO, CO2, NOx, SOx.

Nếu không có hệ thống xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường, sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đáng nghiêm trọng.

Tác hại của khí thải công nghiệp

Ảnh hưởng đến môi trường

Khí thải công nghiệp là nguyên nhân chính gây mưa axit. Hiện tượng mưa axit xảy ra khi khí thải từ nhà máy tương tác với độ ẩm trong không khí, tạo thành kết tủa axit. Mưa axit ảnh hưởng đến độ pH của hồ, ao và đất, gây hại cho hệ sinh thái.

Khí thải công nghiệp cũng là tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và suy giảm tầng ozon. Nó gây biến đổi khí hậu và thời tiết, gây thay đổi lượng mưa và nhiệt độ. Sự tăng nhiệt độ trên Trái Đất có tác động xấu, đặc biệt đối với các sinh vật sống trong môi trường lạnh.

các tác hại của khí thải công nghiệp

Ngoài ra, nó cũng mang đến nguy cơ tiềm tàng cho con người và các loài sinh vật khác. Băng tan gây tăng mực nước biển và đe dọa nhấn chìm các vùng đất thấp.

Ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Hít phải nhiều khí thải độc hại có thể tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Không những thế khí độc vận chuyển trong cơ thể, gây ra ung thư ở nhiều bộ phận khác. Tiếp xúc thường xuyên với khí độc ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính có thể gây nhiễm độc mãn tính, gây suy nhược và rối loạn hệ thần kinh.

Ngoài ra, chất ô nhiễm trong khí thải còn gây kích thích cho hệ hô hấp, gây ra các vấn đề về mắt. Nó còn có thể làm trầm trọng thêm các bệnh đã có như hen suyễn và viêm phế quản.

Các phương pháp giảm thiểu khí thải công nghiệp hiệu quả

  • Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt: Phương pháp này sử dụng quá trình cháy hoàn toàn để tiêu hủy khí thải và chất ô nhiễm. Nó có thể giảm thiểu khí thải và chất thải hữu cơ trong quá trình sản xuất.
  • Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học: Sử dụng các hệ vi sinh vật để phân hủy và xử lý khí thải. Các vi khuẩn và vi sinh vật khác có khả năng tiêu hủy các chất ô nhiễm hữu cơ trong khí thải.
  • Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ: Phương pháp này sử dụng quá trình làm lạnh để ngưng tụ các chất ô nhiễm trong khí thải thành dạng lỏng. Sau đó, chất lỏng này có thể được thu gom và xử lý một cách an toàn.

phương pháp làm giảm thiểu khí thải công nghiệp

  • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ: Phương pháp hấp phụ là phương pháp sử dụng than hoạt tính để hấp thu các loại khí thải như SO2, CO khí lò đốt. Nguyên tắc của phương pháp này là dùng chất hấp phụ dạng rắn để giữ lại  các khí độc. Và một trong những thiết bị không thể thiếu của phương pháp này là tháp hấp phụ xử lý khí thải.
  • Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ: Phương pháp ướt hay hấp thụ được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm trong khí thải bằng cách đưa khí thải qua một dung dịch hấp thụ. Trong quá trình này, các chất ô nhiễm trong khí thải sẽ được hòa tan hoặc hấp thụ vào chất hấp thụ hoặc dung dịch.

Đơn vị tư vấn và thi công hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Ánh Dương là một đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hiệu quả và tiên tiến để giảm thiểu tác động của khí thải công nghiệp đến môi trường và sức khỏe con người.

tháp xử lý khí thải

Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực xử lý khí thải, chúng tôi đưa ra các phương pháp và công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu khí thải độc hại và chất ô nhiễm trong quá trình sản xuất công nghiệp. 

Hãy liên hệ với Ánh Dương để được tư vấn và hỗ trợ về hệ thống xử lý khí thải. Chúng tôi sẵn lòng đồng hành cùng bạn trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững.

Bài viết liên quan

Hóa chất công nghiệp là gì? Ứng dụng hóa chất công nghiệp?

Hóa chất công nghiệp được biết đến rất rộng rãi nhờ vào những ứng dụng đa dạng của nó trong…

Xử lý nước thải dệt nhuộm: Phương pháp và quy trình

Vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm với hệ thống và quy trình ứng dụng công nghệ hiện đại…

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Ánh Dương cung cấp giải pháp bồn composite xử lý nước thải thủy sản với công nghệ mới, hiện đại…