Trang chủ » Bể tự hoại 3 Ngăn: Nguyên lý hoạt động và chi tiết cấu tạo 2023

Bể tự hoại 3 Ngăn: Nguyên lý hoạt động và chi tiết cấu tạo 2023

Trong những năm gần đây, bể tự hoại 3 ngăn đang trở nên phổ biến và dần thay thế cho các loại bể tự hoại bằng bê tông truyền thống. Sản phẩm có tính tiện lợi, an toàn và giá thành hợp lý, đặc biệt là có thể tái sử dụng, độ bền cực cao. Đặc biệt, việc sử dụng bể tự hoại ba ngăn góp phần hạn chế tác động của chất thải hữu cơ bảo vệ môi trường.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn hoạt động

Bể tự hoại 3 ngăn được sắp xếp theo thứ tự từ bể đầu tiên đến bể thứ ba. Nước thải từ ngôi nhà hoặc khu công nghiệp được đưa vào bể đầu tiên, trong đó các chất hữu cơ được phân hủy bởi vi khuẩn phân hủy sinh học. Sau khi các chất hữu cơ đã được phân hủy trong bể 1, nước thải được đưa vào bể thứ hai để tiếp tục quá trình phân hủy. 

nguyên lý hoạt động bể phốt tự hoại

Trong bể 2, các chất còn lại được phân hủy bởi vi khuẩn phân hủy sinh học. Các chất rắn còn lại sẽ tự động tách ra và lắng xuống đáy bể để tránh tắc nghẽn. Sau đó, nước thải đã qua xử lý từ bể 2 được đưa vào bể 3, để tiếp tục xử lý.

Các bể trong hệ thống ba ngăn hoạt động hoạt động dựa trên nguyên lý phân tách và phân hủy của các chất hữu cơ bởi vi khuẩn phân hủy sinh học. Sau quá trình xử lý nói trên, các chất không phân hủy sẽ được dồn xuống đáy bồn, phần nước thải chảy ra ngoài đảm bảo sạch, đạt nước thải loại B, an toàn với môi trường. 

Chi tiết cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn

Ngay từ tên gọi, ta đã biết được loại bể này hoạt động với ba ngăn. Mỗi ngăn trong bể phốt tự hoại lại có một chức năng và cơ chế hoạt động khác nhau, hợp lại thành một hệ thống xử lý chất thải hoàn chỉnh.

Ngăn chứa

Đây là nơi chứa toàn bộ chất thải. Sau khi đi vệ sinh, hỗn hợp chất thải và nước sẽ được đưa vào ngăn chứa. Tại đây, quá trình phân hủy kị khí bắt đầu để chuyển hóa hợp chất trên thành bùn và nước.

Hoạt động ở ngăn chứa sẽ sẽ quyết định đến khả năng chứa cũng như hoạt động của cả bể phốt. Kích thước ngăn chứa bao giờ cũng lớn nhất và thường chiếm ½ đến 1/3 tổng thể tích của bể tự hoại.

Ngăn lọc

Là ngăn dùng để lọc các tạp chất lửng lơ được tạo ra từ quá trình phân hủy tại ngăn chứa và có thể tích chiếm khoảng ¼ bể tự hoại.

cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn

Ngăn lắng

Là ngăn thực hiện ổn định toàn bộ chất rắn đã phân hủy và chưa phân hủy trong bể kị khí.

  • Tầng trên cùng là các chất rắn chưa phân hủy có trong phân như: các loại hạt, vỏ..
  • Tầng giữa là lớp nước trong.
  • Tầng dưới là lớp bùn do quá trình phân hủy tạo thành.

Sơ đồ bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ Cad bể bể tự hoại 3 ngăn là nơi để người thi công có thể theo dõi và thực hiện khi tiến hành xây dựng. Bản vẽ bể phốt ba ngăn bao gồm các mặt phẳng cắt của bể và bảng thống kê cốt thép. Cụ thể như sau:

bản vẽ cad hầm tự hoại 3 ngăn

Ưu điểm vượt trội của bể tự hoại 3 ngăn Composite Ánh Dương

  • Khả năng xử lý nước thải hiệu quả: Bể tự hoại ba ngăn bằng Composite có khả năng xử lý nước thải một cách hiệu quả từ đó giúp giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường.
  • Độ bền và độ ổn định cao: Được làm từ chất liệu composite, đảm bảo độ bền và độ ổn định cao trong thời gian dài sử dụng. Chất liệu này không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường như mưa, nắng, gió, axit, kiềm, mối mọt.

ưu điểm bể phốt tự hoại 3 ngăn

  • Thiết kế tiện lợi: Bể tự hoại Composite được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển, phù hợp với mọi điều kiện địa hình. Đặc biệt, bể còn được thiết kế với 3 ngăn riêng biệt để giúp việc xử lý nước thải được diễn ra hiệu quả hơn.
  • Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Với tính năng tự hoại, bể composite giúp tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì và sửa chữa. Đồng thời, chi phí đầu tư ban đầu để mua và lắp đặt bể cũng không quá cao so với các giải pháp xử lý nước thải khác.
  • An toàn cho sức khỏe con người: Với quá trình xử lý tự nhiên, bể tự hoại 3 ngăn Composite không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình xử lý nước thải, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Gọi ngay cho Ánh Dương Composite theo số Hotline 0944.724.688 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về bồn chứa LPG chứa khí gas công nghiệp hóa lỏng

Tìm hiểu về bồn chứa LPG chứa khí gas công nghiệp hóa lỏng

Bồn chứa LPG là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất, cung cấp…

Tìm hiểu về nước cứng và nước mềm | Vì sao nên sử dụng nước mềm?

Cách phân biệt nước cứng và nước mềm đơn giản tại nhà

“Nước cứng” và “nước mềm” không phải là các khái niệm quá xa lạ nhưng không phải ai cũng biết….

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và biện pháp xử lý hiệu quả

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam và biện pháp xử lý hiệu quả

Không thể phủ nhận những tiện ích mà nhựa đem lại cũng như mức giá thành cực tiết kiệm, các…