Trang chủ » Vật liệu đệm trong tháp hấp thụ xử lý khí thải

Vật liệu đệm trong tháp hấp thụ xử lý khí thải

Bất cứ một dòng khí thải phát sinh nào từ quá trình sản xuất công nghiệp đều có thể thấy tìm thấy trong các thành phần gây ô nhiễm như  bụi, chất ô nhiễm và VOC. Các phương pháp để loại bỏ các chất ô nhiễm và mùi của các dòng khí thải rất phát triển hiện nay.

Tuy nhiên để tìm được những giải pháp xử lý hiệu quả luôn là vấn đề nan giải mà các nhà nghiên cứu phải tìm ra cách khắc phục. Cho tới khi công nghệ sử dụng vật liệu đệm trong khí thải ra đời làm tăng đáng kể hiệu suất xử lý khí thải.

1. Vật liệu đệm trong tháp hấp thụ xử lý khí thải là gì?

Nó là thành phần chính cấu tạo nên lớp đệm được dùng ở trong tháp hấp thụ. Lớp đệm này làm từ các vật liệu đệm như vòng Raschig, hoặc nếu không có thể là từ những vật liệu có cấu trúc được thiết kế đặc biệt. Ngoài ra lớp vật liệu này cũng có thể là các hạt than hoạt tính, viêm zeolite,…

2. Vai trò của vật liệu đệm trong tháp hấp thụ xử lý khí thải

Vật liệu đệm trong tháp hấp thụ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý khí thải bởi:

 • Tăng diện tích tiếp xúc: Nó có diện tích bề mặt lớn tạo ra nhiều điểm tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ. Đặc biệt giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm.
 • Giảm tốc độ dòng chảy: Lớp đệm có thể làm giảm tốc độ dòng chảy của khí thải và dung dịch hấp thụ. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì việc loại bỏ các chất ô nhiễm càng hiệu quả hơn.
 • Tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học: Bề mặt đệm là nơi xảy ra các phản ứng hóa học giữa dung dịch hấp thụ và khí thải. Quá trình tương tác này sẽ giúp chuyển đổi các chất gây ô nhiễm thành các chất không độc hại. Từ đó sẽ dàng loại bỏ chúng hơn để bảo vệ sự an toàn cho môi trường.
 • Phân tán dung dịch hấp thụ: Vật liệu đệm có thể được dùng để phấn tán dung dịch hấp thụ có trong tháp xử lý khí thải. Đồng thời đảm bảo sự tiếp xúc đều đặn của khí thải và dung dịch. Qua đó giúp tăng hiệu suất loại bỏ các chất gây ô nhiễm một cách tối đa nhất.
 • Giảm tốc độ dòng chảy: Vật liệu đệm có thể làm giảm tốc độ của dòng chảy khí thải và dung dịch hấp thụ. Từ đó tạo thời gian tiếp xúc lâu hơn giữa hai pha. Hiệu suất của quá trình hấp thụ và loại bỏ các chất gây ô nhiễm sẽ trở lên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của tháp hấp thụ sử dụng vật liệu đệm

Dòng khí thải khi đi vào tháp xử lý khí thải sẽ từ hướng dưới lên phía trên. Phần dung dịch hấp thụ khí ô nhiễm được phân phối theo giàn mưa phun từ trên xuống. Dung dịch chia thành các phân tử nhỏ phối đều qua vật liệu đệm.

Các phản ứng hấp thụ xảy ra trên bề ướt của vật liệu đệm. Độ dày của lớp vật liệu đệm đã được tính toán với thời gian tiếp xúc đủ lâu. Qua đó các dung dịch hóa chất sẽ phản ứng với các khí ô nhiễm có trong dòng khí thải.

Sau thời gian phản ứng thì dòng khí sạch sẽ đi ngược lên trên qua một lớp lọc khí nữa đi ra ngoài. Còn các chất ô nhiễm sẽ bị hấp thụ cùng dung dịch đổ xuống phía bên dưới theo trọng lực chất lỏng và thu vào bể xử lý.

Hiệu quả xử lý sẽ phụ thuộc vào vận tốc dòng khí phía trong vật liệu đệm. Và tổng diện tích bề mặt tiếp xúc lớn với lớp vật liệu đệm.

4. Cấu trúc lớp vật liệu đệm trong quá trình xử lý khí thải

xử lý khí thải hợp tác xã cao bằng

Lớp vật liệu đệm sẽ được lấp đầy bởi vật liệu đệm ngẫu nhiên. Hoặc với các vật liệu đệm được sắp xếp chồng lên nhau. Hình dạng, độ rỗng, bề mặt là những yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu suất xử lý.

Các vật liệu đệm trên thị trường cơ bản sẽ có các kích cỡ từ 3mm đến khoảng 75mm với độ rỗng khoảng từ 65 đến 95%. Đây là loại vật liệu đệm tốt vì cho phép một lượng chất lỏng lớn tiếp xúc với khí thải qua lớp đệm.

Ngoài ra độ rỗng của vật liệu đệm sẽ giảm trở lực của quá trình hấp thụ. Hiện nay các loại vật liệu đệm phổ biến bao gồm:

 • Nhựa: Có độ bền cao nhưng thấm ướt kém, mức chất lỏng thấp và rẻ tiền.
 • Gốm sứ: Độ ẩm cao, độ bền kém và chống được ăn mòn ở nhiệt độ cao.
 • Nhựa: Có độ bền tốt, độ thấm ướt lại kém, rẻ tiền và mức chất lỏng thấp.
 • Vòng sứ Raschig và vòng yên ngựa được sử dụng nhưng không thường xuyên. Bởi chúng là vật liệu đệm cũ, hiệu quả xử lý không cao và chi phí tương đối thấp.
 • Vật liệu đệm Intalox là sự kết hợp giữa hai loại vòng khác là vòng yên ngựa và vòng Pall.
 • Vòng pall được làm từ kim loại hoặc nhựa có độ rỗng từ 90 đến 96%. Chúng có hiệu quả hơn nhiều và được sử dụng cho tới tận ngày nay.

5. Thông tin liên hệ

Vừa rồi bài viết của công ty Ánh Dương đã cung cấp cho bạn thông tin về vật liệu đệm trong tháp hấp thụ xử lý khí thải. Hy vọng bạn hiểu thêm phần nào trong tháp hấp thụ. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý trong tháp hấp thụ chất lượng hãy liên hệ tới hotline 0944 724 688 để chúng tôi tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bọc phủ composite FRP là gì

Công ty Ánh Dương composite với đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, lành nghề chuyên nhận thi công các công…

Bọc phủ composite uy tín giá tốt tại Hà Nội

Bọc phủ composite chính là giải pháp chống thấm, ăn mòn được sử dụng nhiều trong các công trình bể…

Bồn tự hoại composite sản xuất và thi công lắp đặt

Ngày nay bể tử hoại là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Trong đó bồn…