Trang chủ » Sự khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt

Sự khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt

Lọc tĩnh điện là công nghệ xử lý khí thải nổi bật ở trên thế giới. Bởi nó giúp cho doanh nghiệp giải quyết rất nhiều vấn đề khói bụi. Đồng thời đáp ứng nghiêm ngặt những tiêu chuẩn về môi trường trong xử lý khí thải. Tuy nhiên hiện nay công nghệ lọc tĩnh điện này lại được chia thành hai loại chính là lọc tĩnh điện ướt và khô. Vậy sự khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt là gì?

1. Lọc bụi tĩnh điện là gì?

Lọc tĩnh điện (Tên gọi khác Lọc bụi tĩnh điện) là hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý ion hóa và tách bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có điện trường lớn, giúp loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ khỏi dòng không khí khi chảy qua buồng lọc.

Lọc bụi tĩnh điện là gì

2. Sự khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt

Để biết rõ sự khác nhau giữa lọc tĩnh điện khô và ướt hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chúng:

2.1. Lọc tĩnh điện khô

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô (ESP) được áp dụng với khí thải nóng (250 – 850 độ F) hoạt động trên điểm sương của dòng khí. Thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô thường thu thập các hạt bụi khô như tro gỗ, tro lò đốt hoặc tro than từ các ứng dụng lò hơi hoặc lò đốt.

Lọc tĩnh điện khô

Lọc tĩnh điện khô có ưu điểm là khả năng thu gom và vận chuyển bụi ở điều kiện khô. Điều đó giúp loại bỏ việc sử dụng nước và những lo ngại về ô nhiễm, ăn mòn và khử nước liên quan tới máy lọc. Nếu hạt bụi có thể được thu gom và xử lý trong điều kiện khô ráo thì sẽ tốt và có lợi hơn.

2.2. Lọc tĩnh điện ướt

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện ướt được áp dụng với luồng khí thải có chứa các hạt dính, hạt ướt hoặc ít dầu. Thiết bị lọc bụi này là công nghệ cũ được thiết kế từ những năm 1920 để thu thập sương mù axit sunfuric bằng cách thu gom chì. Đến nay nó được dùng để làm sạch luồng khí thải có chứa hạt dầu, hoặc khí phải được làm mát đến bão hòa để ngưng tụ các sol khí trong pha khí.

Do đặc tính khác nhau của kết tủa thu được mà hệ thống sẽ loại bỏ cơ học trong các thiết bị lọc tĩnh điện khô không hiệu quả. Vì vậy thiết bị lọc tĩnh điện ướt sẽ sử dụng hệ thống xả nước để loại bỏ các hạt khỏi bề mặt thu. Dòng khí được bão hòa trước khi vào khu vực thu gom hoặc bề mặt thu gom liên tục để làm ướt ngăn chặn sự kết tụ hình thành.

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện có hiệu quả trên sương mù axit, sol khí ngưng tụ gốc dầu, hắc ín hoặc các ứng dụng hạt bụi khô kết hợp với chất ngưng tụ tạo thành dạng sệt như cặn. Bởi do môi trường ẩm ướt của thiết bị lọc bụi điện tĩnh ẩm ướt, chúng được chế tạo từ các vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ hoặc hợp kim.

3. Sự  khác biệt giữa lọc tĩnh điện khô và lọc tĩnh điện ướt về nguyên lý hoạt động

  • Nguyên lý hoạt động của lọc tĩnh điện khô: Sử dụng dòng điện một chiều để tạo ra hiện tượng hồ quang điện làm các hạt bụi nhiễm từ, các đầu cực thu sử dụng búa rũ bụi. Thiết bị thường được dùng để xử lý những hạt bụi mịn và siêu mịn mà các phương pháp ly tâm hay trọng lực không thể quản lý.
  • Nguyên lý hoạt động của lọc tĩnh điện ướt: Nó sử dụng hiệu điện thế cao tạo ra môi trường điện từ tích điện cho các hạt bụi. Khiến chúng bị giữ lại các điểm cực sau đó được rửa không liên tục bằng chất lọc hoặc nước. Cũng có thể áp dụng phương pháp lọc ướt trong môi trường nhiệt độ thấp, dòng khí có chứa nhiều dầu, nước hoặc có thể áp dụng rộng rãi hơn trong môi trường xử lý khí thải.

4. Các ứng dụng của lọc tĩnh điện

Hiện nay phương pháp lọc tĩnh điện khô dược dùng rất phổ biến trong nhiều ngành khác nhau như:

4.1. Công nghiệp hóa chất

Các nhà máy hóa chất thường sử dụng công nghệ này để kiểm soát bụi. Từ quá trình nung sản xuất và xử lý hóa chất.

4.2. Nhà máy điện

Công nghệ lọc thường được dùng để loại bỏ khói bụi từ dầu, khói đốt than trong nhà máy nhiệt điện. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí ra môi trường và tuân thủ các quy định liên quan về môi trường.

4.3. Công nghiệp xi măng và khoáng sản

Trong quá trình sản xuất xi măng và các vật liệu xây dựng lọc tĩnh điện được dùng để loại bỏ bụi. Đồng thời nó cũng được dùng trong quá trình xử lý và nung nóng khoáng sản.

4.4. Công nghiệp luyện kim

Trong ngành công nghiệp luyện kim lọc tĩnh điện được dùng để làm giảm bụi, hạt từ quá trình nấu chảy. Chẳng hạn như cán, nấu chảy kim loại.

4.5. Nhà máy sản xuất thực phẩm

Trong quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm lọc tĩnh điện có thể dùng để kiểm soát bụi và hơi từ quá trình nấu nước, hấp và các quá trình chế biến khác.

4.6. Ngành công nghiệp gốm sứ thủy tinh

Trong ngành sản xuất gốm, sứ, thủy tinh lọc tĩnh điện có thể áp dụng để loại bỏ bụi, hạt từ quá trình nung chảy và xử lý nguyên liệu. Máy lọc tĩnh điện cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm môi trường và đáp ứng những tiêu chuẩn về môi trường. Vì vậy mà chúng trở thành một phần rất quan trọng trong việc duy trì sự bền vững và an toàn của các hoạt động công nghiệp.

Hiện tại Ánh Dương composite chuyên phân phối, thiết kế, thi công và tư vấn các loại máy lọc tĩnh điện. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đội ngũ kỹ thuật viên giàu chuyên môn chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn những giải pháp xử lý khí thải tốt và hiệu quả nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ xin liên hệ tới hotline 0944 724 688 nhé!

Bài viết liên quan

Bọc phủ composite FRP là gì

Công ty Ánh Dương composite với đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, lành nghề chuyên nhận thi công các công…

Bọc phủ composite uy tín giá tốt tại Hà Nội

Bọc phủ composite chính là giải pháp chống thấm, ăn mòn được sử dụng nhiều trong các công trình bể…

Bồn tự hoại composite sản xuất và thi công lắp đặt

Ngày nay bể tử hoại là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Trong đó bồn…