Trang chủ » Quy trình lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm như thế nào?

Quy trình lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm như thế nào?

Giống như những ngành nghề khác thì nhà máy dệt nhuộm cũng sản sinh ra rất nhiều khí thải độc hại. Nếu như không xử lý sẽ có những tác hại nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Bài viết sau đây hãy cùng Ánh Dương tìm hiểu quy trình lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm nhé!

1. Tổng quan về ngành dệt nhuộm

Dệt nhuộm là một ngành nghề truyền thống thống lâu đời. Nó đã được sản xuất và các công cụ hỗ trợ trong đó là các thành phẩm màu nhuộm. Tuy nhiên hoạt động sản xuất này lại phát sinh ra một vấn đề khí và nước thải nghiêm trọng.

Điều này ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh và gây thiệt hại nhiều cho môi trường, nước và không khí. Chính vì thế cần phải có những biện pháp xử lý kịp thời và những phương pháp xử lý khí thải dệt nhuộm.

2. Các loại khí thải dệt nhuộm chủ yếu

Các nhà máy dệt nhuộm mỗi năm thải ra môi trường một lượng khí thải không hề nhỏ. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và môi trường. Quá trình dệt nhuộm xả thải ra ngoài môi trường rất nhiều loại khí thải độc hại như thuốc nhuộm, nhuộm ozo để in hoa và nhuộm phổ biến. Theo như nghiên cứu khoa học thuốc này có thể gây ung thư cho con người.

Bên cạnh đó bụi bông, vải cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như viêm họng, viêm mũi dị ứng,… Ngoài ra quá trình dệt nhuộm, giặt vải cũng khiến cho hàm lượng của một số loại khí tăng cao như CO2, NO2, H2SO4,… Với những đặc trưng trên yêu cầu cần phải có quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm sao cho hiệu quả nhất để hạn chế tối đa tác hại tới môi trường.

3. Quy trình lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm

Quy trình lọc các loại khí thải của nhà máy dệt nhuộm sẽ được chia ra hai phần gồm:

3.1. Xử lý khí thải SO2, HCl, H2S

Quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm ở mỗi một công ty các nhà máy đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên hai quy trình xử lý khí thải dệt nhuộm được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất là quy trình xử lý khí thải ngành dệt nhuộm bằng phương pháp hấp thụ và hấp phụ. Tại nước ta do đặc điểm về cơ sở vật chất, kinh tế và quy trình xử lý bằng phương pháp hấp thụ được ứng dụng phổ biến hơn.

Các thiết bị trong quá trình xử lý khí thải dệt nhuộm bằng phương pháp hấp thụ bao gồm các chi tiết như thiết bị rạn rửa, tháp full, pháp lệnh, thiết bị giảm đĩa, thiết bị ra tốc rửa khí. Với phương pháp này thì các loại khí thải như HCl, SO2,… sẽ được hấp thụ bằng dung dịch kiềm pha loãng hoặc nước.

Khi sử dụng quy trình nêu trên để được ký đồng sẽ được hấp thụ khoảng từ 85 đến 90 %. Hơn nữa chi phí cũng không quá cao và không gây ra vấn sinh khí thải vô nhiễm ra ngoài môi trường.

3.2. Xử lý bụi và vải bông

Bụi bông trong quá trình hoạt động của nhà máy dệt nhuộm thường có ảnh hưởng trực tiếp tới công nhân sản xuất trong nhà máy. Để khắc phục tình trạng bụi bông trong không khí này thì các công ty thường sử dụng hệ thống điều không khí trong xưởng nhằm khống chế độ ẩm, nhiệt độ trong phân xưởng. Từ đó thông qua bộ phận lọc khí tuần hoàn của hệ thống để giúp giảm lượng bụi đáng kể.

4. Lợi ích của việc lọc khí thải nhà máy dệt nhuộm

Lọc khí thải từ nhà máy dệt nhuộm vừa giúp bảo vệ môi trường và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và con người. Chẳng hạn như:

 • Tiết kiệm chi phí cho việc loại bỏ chất thải độc hại và tăng hiệu quả sản xuất.
 • Tuân thủ pháp luật về việc bảo vệ môi trường, tránh rủi ro pháp lý và bị phạt.
 • Hành động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, doanh nghiệp nâng cao sự uy tín và hình ảnh thương hiệu.
 • Không khí trong lành giúp tăng hiệu suất lao động, giảm chi phí liên quan đến hóa chất, bụi bông trong quá trình làm việc.
 • Loại bỏ khả năng bị cháy nổ, tăng độ an toàn cho nhân viên, cho nhà máy
 • Tăng năng suất lao động hiệu quả hơn. Đồng thời tránh được các bệnh liên quan tới hóa chất, bụi bông trong môi trường làm việc.
 • Lọc khí thải giúp giảm thiểu những tiêu cực tới hệ động, thực vật với môi trường xung quanh.
 • Hệ thống lọc khí thải giúp loại bỏ các loại khí như NO2, CO, CO2, H2SO4,… giảm ảnh hưởng tới môi trường và khí hậu.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới ung thư bởi thuốc nhuộm, bảo vệ sức khỏe công nhân và cộng động.
 • Loại bỏ bụi bông, các loại bụi khác giảm nguy cơ viêm mũi dị ứng, viêm phổi cùng các bệnh liên quan tới hô hấp khác.

5. Thông tin liên hệ đơn vị thi công xử lý khí thải uy tín tại Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý khí thải, Ánh Dương tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ xử lý khí thải toàn diện, bao gồm:

 • Tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý khí thải: Sở hữu đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, am hiểu về các quy trình xử lý khí thải khác nhau. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp xử lý khí thải phù hợp nhất với nhu cầu và nguồn lực của doanh nghiệp.
 • Thi công hệ thống xử lý khí thải: Cơ sở nhà máy sản xuất hiện đại, trang bị dây chuyền sản xuất tiên tiến cùng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. Chúng tôi cam kết thi công hệ thống xử lý khí thải đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn.
 • Vận hành và bảo trì hệ thống xử lý khí thải: Ánh Dương cung cấp dịch vụ vận hành và bảo trì hệ thống xử lý khí thải định kỳ, giúp đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và đạt hiệu suất tối ưu.

Nếu bạn đang cần được tư vấn thêm về các giải pháp xử lý khí thải dệt nhuộm đừng ngần ngại hãy gọi tới hotline 0944 724 688 để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Bọc phủ composite FRP là gì

Công ty Ánh Dương composite với đội ngũ công nhân chuyên nghiệp, lành nghề chuyên nhận thi công các công…

Bọc phủ composite uy tín giá tốt tại Hà Nội

Bọc phủ composite chính là giải pháp chống thấm, ăn mòn được sử dụng nhiều trong các công trình bể…

Bồn tự hoại composite sản xuất và thi công lắp đặt

Ngày nay bể tử hoại là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Trong đó bồn…