Hotline:  0913 588 960

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT - XỬ LÝ NITƠ

07/06/2018 1512

Bài viết của Phan Kiêm Hào mô tả cô đọng về xử lý ni tơ trong xử lý nước thải sinh hoạt

 

        Trong nước mặt cũng như nước ngầm nitơ vô cơ tồn tại ở 3 dạng chính là: ion amoni ( NH4), nitrit ( NO2- ) và nitrat ( NO3- ). Dưới tác động của nhiều yếu tố hóa lý và do hoạt động của một số sinh vật các dạng nitơ này chuyển hóa lẫn nhau, tích tụ lại trong nước ăn và có độc tính đối với con người. Nếu sử dụng nước có NO2- với hàm lượng vượt mức cho phép kéo dài, trẻ em và phụ nữ có thai có thể mắc bệnh xanh da vì chất độc này cạnh tranh với hồng cầu để lấy oxy.

Phương pháp khử Ammonium NH4 :

Có thể khử NH4 ra khỏi nước bằng phương pháp hóa lý hoặc phương pháp sinh học.

Phương pháp hóa lý:

Khi nồng độ ion NH4 trong nước cao hơn tiêu chuẩn cho phép có thể khử bằng cách nâng pH của nước lên > 7, làm thoáng cưỡng bức bằng không khí với tỉ lệ >=103 khi cho 1m3 nước, hỗn hợp khí nước có thể đi cùng chiều hoặc ngược chiều qua lớp vật liệu tiếp xúc dạng hạt chiều dày >= 1m, cường độ tưới 5- 10m3/m2.h.ion, NH4 được khử ra khỏi nước dưới dạng khí amoniăc NH3. Lượng dư < 1mg/l NH4 có thể khử bằng clo kết hợp với quá trình xử lý nước thành Cloramonic.

HClO NH3 = NH2Cl H2O

Cloramonic có tác dụng kéo dài thời gian tiệt trùng.Phương pháp sinh học:

      Do quá trình hoạt động vi khuẩn Nitrosomonas oxy hóa NH4 thành NO2- thành NO3- và vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa NO2- thành NO3-. Tổng hợp quá trình diễn ra theo phương trình:

NH4 2O2 ---> NO3- 2H H2O

Các điều kiện cần thiết như sau:

Cấp đủ lượng Oxy để oxy hóa NH4 thành NO3-

 

 

 

                                                                                         Theo: Phan Kiêm Hào

Tag:

Đối tác

Đăng ký cập nhật thông tin mới nhất về khuyến mãi, sản phẩm và sự kiện