Trang chủ » Vật liệu composite là gì? Ứng dụng thực tế của chất liệu composite

Vật liệu composite là gì? Ứng dụng thực tế của chất liệu composite

Trong sản xuất có hàng ngàn các loại vật liệu khác nhau. Có những loại vật liệu được khai thác từ tự nhiên cũng có những loại vật liệu được chế tạo. Mỗi loại vật liệu sở hữu những ưu điểm tồn tại song song với những nhược điểm. Chính vì lẽ đó, vật liệu composite đã ra đời.

Vật liệu composite là loại vật liệu tổng hợp nhân tạo từ các vật liệu gốc. Do đó, composite sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội của vật liệu gốc. Ngày nay, composite dần trở thành một trong những vật liệu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy chất liệu composite là gì? Hiện nay, loại chất liệu này được ứng dụng trong ngành nghề nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết để giải đáp thắc mắc nhé!

1. Vật liệu composite là gì?

Composite là một loại vật liệu tổng hợp từ hay vật liệu gốc trở lên để chế tạo thành một loại vật liệu mới. Vật liệu mới được tạo ra thừa hưởng những ưu điểm vượt trội của các vật liệu gốc. Do đó, vật liệu composite được ứng dụng trong sản xuất và chế tạo thiết bị của nhiều ngành nghề khác nhau.

Điểm đặc biệt của vật liệu composite là khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa và chống hoen rỉ tuyệt vời. Không những vậy, loại vật liệu này còn có khả năng chịu nhiệt, tuổi thọ sử dụng lên đến 20 năm. Vì những ưu điểm này mà vật liệu composite ngày càng được ưa chuộng trong sản xuất.

2. Cấu tạo của chất liệu composite

Chất liệu composite là vật liệu tổng hợp. Cấu tạo của chất liệu composite bao gồm hai phần chính là vật liệu nền và vật liệu gia cường. 

  • Vật liệu nền là thành phần bên trong của chất liệu composite. Thông thường, vật liệu nền được chế tạo từ polymer như PE, PP, PVC, Epoxy, polyester… hoặc ceramic, kim loại…
  • Vật liệu gia cường là phần vật liệu đảm nhận vai trò cơ lý tính cho composite. Để sản xuất thành phần vật liệu gia cường thường sử dụng vật liệu dạng sợi như thủy tinh, cacbon hay vật liệu dạng hạt như hạt đất sét, bột đá, hạt kim loại.

2. Những ứng dụng trong thực tế của chất liệu composite

Vật liệu composite sở hữu những tính năng vượt trội nên được ứng dụng nhiều lĩnh vực trong thực tế như:

Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Chất liệu composite với độ bền cao, kết cấu vững chắc, chịu nhiệt và chống ẩm mốc. Vì vậy, loại chất liệu này được ứng dụng để sản xuất các vật dụng trang trí ngoài trời như bàn ghế, thiết bị hồ bơi.

Hơn nữa, vật liệu composite còn có thể làm giả các loại vật liệu khác như kim loại, gỗ, đá… Nên composite còn được sử dụng để chế tạo những vật dụng trang trí nội thất như bình hoa, tượng…

Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng, đồ gia dụng

Vật liệu composite còn được ứng dụng trong ngành sản xuất và chế tạo xe máy, ô tô. Với ưu điểm trọng lượng nhẹ, độ bền cao nên composite được sử dụng để sản xuất thùng xe, vỏ xe, trần xe… 

Bên cạnh đó, composite còn được ứng dụng trong ngành chế tạo tàu thuyền. Vật liệu composite được sử dụng để sản xuất mũi tài, khung tàu, mái che, thùng tàu… Ngoài ra, vật liệu composite còn được ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa…

Ứng dụng trong đời sống

Composite là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Chính vì lẽ đó mà nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Một điểm khiến vật liệu composite được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất như hiện nay là giá thành thấp. Hiện nay, giá thành trên thị trường của vật liệu composite thấp hơn các loại vật liệu truyền thống như thép, inox… 

Hiện nay, vật liệu composite được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất như bồn composite chứa nước, bồn tự hoại composite, dệt may, bao bì, hóa chất, chăn nuôi, luyện kim, sơn tĩnh điện… Nhiều khu công nghiệp, nhà máy chế xuất cũng dần thay thế vật liệu truyền thống bằng vật liệu composite.

Trên đây là những chia sẻ về chất liệu composite là gì cũng như cấu tạo và những ứng dụng thực tế của nó. Đây là loại vật liệu tổng hợp sở hữu nhiều đặc tính vượt trội. Nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề thuộc những lĩnh vực khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu composite.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu Bồn composite trong hoạt động xử lý nước thải

Việc lựa chọn bồn xử lý nước thải chưa bao giờ là điều đơn giản. Bởi để lựa chọn một…

Báo giá bồn composite FRP mới nhất

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, bồn nước không chỉ dùng để chứa nước. Bên…

Vật liệu composite là gì? Ứng dụng thực tế của chất liệu composite

Trong sản xuất có hàng ngàn các loại vật liệu khác nhau. Có những loại vật liệu được khai thác…