Trang chủ » Ứng dụng của vật liệu composite trong xây dựng

Ứng dụng của vật liệu composite trong xây dựng

Vật liệu composite đang được ứng dụng một cách rộng rãi và phổ biến. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là vật liệu composite trong xây dựng có ưu điểm gì vượt trội so với các vật liệu truyền thống. 

1. Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite được phát triển theo quy trình hiện đại, có cấu tạo từ 90% nguyên tử cacbon, 10% nguyên liệu tổng hợp. Để gia tăng độ bền, các hạt carbon được xếp theo cấu trúc mạng lưới hình sợi 2 chiều. Loại vật liệu này đảm bảo độ linh hoạt giúp dễ dàng lắp đặt trên mọi công trình khác nhau.

Vật liệu composite còn có tên gọi khác là vật liệu compozit, vật liệu tổng hợp. Vật liệu này có tính chất và những công dụng vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu ban đầu.

Thực tế, vật liệu tổng hợp đã được sử dụng khá lâu, cụ thể là khi con người biết trộn sỏi nhỏ để làm gạch từ xa xưa. Đây cũng là nền móng mà vật liệu composite trong xây dựng đã được hình thành từ lâu đời. Tuy nhiên, ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành khi xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa (Mỹ) ở những năm 50, sau đó đã được phát triển trên toàn thế giới với tên gọi “vật liệu composite”.

2. Những ưu điểm vượt trội của vật liệu composite bạn cần biết

Loại vật liệu này có khả năng chịu lực va đập, lực kéo tốt, có khả năng linh hoạt rất tốt, rút ngắn thời gian lắp ghép, gia cố công trình. 

– Trọng lượng rất nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thay đổi vị trí.

– Giá thành khá rẻ so với chất lượng và hiệu quả mang lại. Bên cạnh đó chi phí để bảo trì cũng thấp, được bền lâu hơn so với các nguyên liệu truyền thống.

– Khả năng chống ăn mòn bởi các hóa chất, axit rất tốt, giúp các đồ dùng không bị rỉ.

3. Ứng dụng của vật liệu composite trong xây dựng 

Việc ứng dụng vật liệu composite trong xây dựng dựa vào sự kết hợp của  thép và các phần tử bê tông cốt thép, để tận dụng tối đa các đặc tính vượt trội làm tăng tính kết cấu của công trình. 

Việc xây dựng kết cấu composite có tính linh hoạt đảm bảo tính chất kiến ​​trúc có thể đạt được, cũng như khả năng chống rung lắc mạnh, động đất. Vật liệu composite trong xây dựng được ứng dụng một cách rộng rãi, mục đích nhằm tăng khả năng hoạt động bền bỉ với độ bền, khả năng chịu lực tốt so với thép, bê tông…

Vật liệu composite cải thiện các đặc tính của vật liệu cơ bản và có thể ứng dụng trong nhiều công trình không thể sử dụng vật liệu truyền thống. 

3.1. Gia cố công trình

Trước đây, đa phần các công trình làm hố ga bằng bê tông cốt thép nhưng loại này vừa nặng, tốn nhiều thời gian, đặc biệt là không có tính thẩm mỹ. Cho nên hiện nay, các loại nắp hố ga composite hay song chắn rác composite được ưu tiên nhiều hơn nhờ tính năng nhẹ, bền, giá thành hợp lý, không gây ảnh hưởng môi trường. 

3.2. Tấm lợp 

Composite được ứng dụng làm tấm lợp trong các công trình xây dựng. Nhờ những ưu điểm như chịu được nhiệt độ cao, có khả năng chống oxy hóa ăn mòn, bền lâu trong các môi trường khắc nghiệt nên composite làm tấm lớp là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, với nhiều màu sắc, đa dạng nên sẽ giúp các công trình có tính thẩm mỹ cao hơn.

3.3. Kết cấu nhà

Vật liệu composite trong xây dựng còn thể hiện ở việc làm kết cấu nhà. Nhờ vào các tính năng dễ uốn, kéo, dễ thi công, chống phá hủy, bảo vệ môi trường và đặc biệt là giá thành rẻ nên người ta thường dùng composite thay thế cho cốt thép để làm cấu kiện cho nhà. 

Bên cạnh đó, khi làm các dầm cầu, hay dây cáp cũng được chuyển hướng sang ứng dụng vật liệu composite này.

3.4. Làm bồn, thiết bị chứa đựng

Trong các công trình xây dựng máy, xí nghiệp việc ứng dụng composite đang dần được phổ biến. Lý do là bởi vật liệu này được tình trạng ăn mòn, các bồn lắp ghép như thế này sẽ có tuổi thọ trung bình lâu hơn.

3.5. Làm công trình ngầm

Hiện nay việc thiết kế các ống composite đang được ứng dụng phổ biến hơn so với các loại ống nhựa thông thường, thích hợp cho các công trình ngầm. 

Việc ứng dụng composite sản xuất ra nắp hố ga hay các tấm đan composite, song chắn rác composite nhằm phục vụ cho cơ sở hạ tầng trong các công trình xây dựng tại nhà cũng được ưa chuộng.

3.6. Chống xâm thực

Đối với các công trình bị xâm thực thì việc sử dụng các tấm nhựa, bọc composite là một giải pháp tối ưu. Nhìn sẽ trở nên mới hơn cũng như hạn chế việc xâm thực tối ưu.

Trên đây là toàn bộ các ứng dụng vật liệu composite trong xây dựng mà các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo.

Bài viết liên quan

Hồ bơi composite: Phân loại và quy trình thi công lắp đặt chi tiết

Bên cạnh các loại bể bơi truyền thống, hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng bể bơi composite….

Bồn chứa nước thải composite: Phân loại và những ưu điểm vượt trội

Xử lý nước thải là công đoạn quan trọng không thể thiếu với bất cứ nhà máy, khu công nghiệp……

Bọc phủ composite nền nhà xưởng: Lợi ích và quy trình đạt chuẩn

Dù nền nhà xưởng thường được làm từ bê tông, xi măng nhưng cũng không tránh khỏi sự ăn mòn…