Trang chủ » Ứng dụng của tháp hấp thụ trong thực tế

Ứng dụng của tháp hấp thụ trong thực tế

Tháp hấp thụ là phương pháp xử lý khí thải hiệu quả được nhiều xí nghiệp, nhà máy áp dụng. Phương pháp xử lý này có thể làm sạch khí thải lên đến 90%. Vậy tháp hấp thụ là gì? Hãy cùng Ánh Dương Composite bài viết tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

1. Tháp hấp thụ là gì?

Tháp hấp thụ là loại tháp được dùng để xử lý khí thải bằng các chất lỏng. Khí thải sẽ được đưa vào tháp từ bên dưới để tiếp xúc với dung dịch hấp thụ phun từ bên trên xuống. Khi dung dịch hấp thụ và khí thải tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra phản ứng khiến chất độc trong khí thải chuyển hóa sang dạng rắn. Sau đó, các chất rắn này sẽ được nước rửa trôi xuống dưới. Khi tích đủ một lượng chất rắn sẽ được xả ra dưới dạng bùn.

2. Nguyên lý hoạt động của tháp hấp thụ

Khí thải sẽ được đưa vào tháp hấp thụ từ bên dưới và dung môi sẽ được phun từ trên xuống. Khi dòng khí đi qua lớp hấp thụ với vận tốc 0.1 m/s -0.5m/s sẽ khiến chất độc trong khí thải chuyển thành dạng rắn. Các chất thải dạng rắn này sẽ được giữ lại để chuyển hóa thành bùn. Còn dòng khí sạch sẽ đưa ra môi trường.

3. Phân loại tháp hấp thụ

Hiện nay, trên thị trường có ba loại tháp hấp thụ như sau:

Tháp rửa khí rỗng: đây là dạng tháp hấp thụ rỗng ở bên trong. Tháp rửa khí rỗng sẽ chứa dung dịch hấp thụ được phun sương. Dòng khí thải sẽ đi qua lớp dung dịch này và chuyển hóa chất độc thành dạng rắn.

Tháp hấp thụ kiểu sủi bọt: bên trong tháp được trang bị một tấm kim loại phẳng đục sẵn lỗ. Mặt trên của tấm màng ngăn này là dung dịch hấp thụ. Khí thải sẽ đi qua tấm màng và tiếp xúc với dung dịch dạng bọt khí. Sau đó, bụi và chất độc trong khí thải sẽ được hấp thụ.

Tháp hấp thụ có lớp vật liệu đệm: tháp hấp thụ loại này được thiết kế với vật liệu rỗng bằng kim loại, sứ hoặc plastic. Trên tấm đệm sẽ phun đều dung dịch hấp thụ và các phản ứng sẽ diễn ra ngay trên tấm đệm này. Khi khí được dẫn vào từ đáy tháp sẽ tiếp xúc với tấm đệm khiến chất độc, bụi chuyển dạng rắn. Đồng thời, khí sạch sẽ thông qua đỉnh tháp thoát ra ngoài.

4. Ưu và nhược điểm của tháp hấp thụ

Sau đây hãy cùng điểm qua những mặt ưu và nhược điểm của tháp hấp thụ nhé!

4.1.Ưu điểm của tháp hấp thụ

  • Tháp hấp thụ có khả năng xử lý khí thải hiệu quả.
  • Tháp hấp thụ không yêu cầu kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để vận hành. Đồng thời, việc bảo trì và sửa chữa cũng rất đơn giản.
  • Loại dung dịch hấp thụ được sử dụng cũng rất thông dụng nên bạn có thể dễ dàng tìm mua.
  • Bên cạnh khả năng xử lý khí thải thì tháp hấp thụ còn có thể xử lý bụi.

4.2. Nhược điểm của tháp hấp thụ

  • Một nhược điểm khá lớn của tháp hấp thụ là dễ bị ăn mòn và quá trình ăn mòn diễn ra rất nhanh nên phải tiến hành bảo trì thường xuyên.

Trong trường hợp hoàn nguyên thì phải tốn thêm chi phí để hoàn nguyên dung dịch. Ngược lại nếu không hoàn nguyên thì doanh nghiệp phải bỏ thêm chi phí để 

5. Ứng dụng của tháp hấp thụ trong thực tế

Tháp hấp thụ thường được ứng dụng vào hai mục đích chính là xử lý khí thải lò hơi và xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện.

5.1. Tháp hấp thụ dùng để xử lý khí thải lò hơi

Tháp hấp thụ thường được dùng để xử lý khí thải lò hơi. Đặc biệt là những loại khí thải độc hại như CO, SO2, No, SO3… và kết hợp xử lý bụi. Trước khi đưa khí thải vào tháp hấp thụ thì sẽ được xử lý qua túi lọc để làm sạch bụi. Sau đó, dung dịch hấp thụ sẽ tiến hành làm sạch khí thải bằng cách chuyển hóa các chất độc thành dạng rắn. Chất độc sẽ được lưu lại trong tháp hấp thụ và khí được xử lý sẽ thoát ra ngoài.

5.2. Tháp hấp thụ dùng để xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện thường chứa thành phần các chất độc hại như bụi than, tro, Cox, Nox… Tháp hấp thụ sẽ sử dụng NH3 để khử Nox trong điều kiện nhiệt độ 370 độ C. Tháp hấp thụ sẽ tiếp tục khử SO2 bằng cách sử dụng dung dịch Ca(OH)2 để tạo kết tủa bùn thạch cao. Lúc này, khí thải đã được xử lý sạch sẽ thông qua ống khói thoát ra ngoài.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết về tháp hấp thụ. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động. Đồng thời nhận ra những điểm ưu việt cũng như thiếu sót của tháp hấp thụ. 

Bài viết liên quan

Tại sao bồn FRP xử lý nước thải được ưa chuộng?

Nguồn nước thải ra từ sinh hoạt và sản xuất chứa lượng lớn vi khuẩn và chất độc hại. Những…

Ứng dụng của tháp hấp thụ trong thực tế

Tháp hấp thụ là phương pháp xử lý khí thải hiệu quả được nhiều xí nghiệp, nhà máy áp dụng….

Bồn composite xử lý nước thải: Những ưu điểm vượt trội và ứng dụng

Bồn composite xử lý nước thải là một trong những loại bồn xử lý nước thải được ưa chuộng nhất…