Trang chủ » Tìm hiểu tháp hấp phụ trong xử lý khí thải

Tìm hiểu tháp hấp phụ trong xử lý khí thải

Vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí luôn được mọi người đặc biệt quan tâm. Bụi gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ngoài tháp hấp thụ, tháp hấp phụ là một điển hình của sự sáng tạo trong việc xử lý khí thải.

Với nhiều sự quan tâm và các câu hỏi được liên tiếp gửi đến. Hôm nay Ánh Dương Composite muốn giới thiệu đến các bạn về một sản phẩm mới. Mà chúng tôi tin là bạn sẽ không bỏ lỡ nó.

1. Tổng quan về tháp hấp phụ

1.1. Tháp hấp phụ là gì?

Tháp hấp phụ các khí thải độc hại có chức năng như thiết bị xử lý lọc bằng vật liệu rỗng. Các chất ô nhiễm trong khí thải khi đi qua lớp vật liệu hấp phụ bị giữ lại. Đó được gọi là  quá trình hấp phụ các chất độc hại.

1.2. Vật liệu của tháp hấp phụ

Vật liệu hấp phụ có cấu tạo dạng hạt. Trên mỗi hạt đều có chứa rất nhiều các lỗ nhỏ li ti có khả năng hấp phụ. Mà đặc biệt sẽ không có phản ứng hóa học gì với khí độc dẫn đến tạo chất độc mới. Trong thực tế thường sử dụng than hoạt tính, kaolin hoạt hóa, geolit, silicagen…

1.3. Quá trình hấp phụ khác hấp thụ thế nào?

Tùy theo mật độ của chất ô nhiễm mà việc cấu tạo lớp vật liệu hấp phụ là dày hay mỏng. Cùng cấu tạo hạt của vật liệu hấp phụ mà ta sẽ chọn tốc độ dòng khí đi qua lớp vật liệu. Nhằm để cản dòng không khí không quá cao khi qua màng lọc. Để thiết bị đạt được hiệu quả lọc hơi độc theo những yêu cầu đã đề ra.

Với kích cỡ hạt của vật liệu hấp phụ là 1 – 3 mm hình cầu hay trụ. Ta sẽ tùy chọn tốc độ lọc là từ 0,5 – 1,5 m/s. Tốc độ lọc nên giảm nhỏ khi nồng độ chất độc đạt định mức cao trong khí thải. Trở lực không khí của thiết bị tầm 60~80kg/m2 cho mỗi 100mm chiều dày lớp hấp phụ.

Sau quá trình lọc khí độc, chất hấp phụ sẽ không thể tiếp nhận thêm khí độc nữa. Người ta có thể đổ bỏ cùng rác thải hay hoàn nguyên lại chất hấp phụ. Nhằm đảm bảo yêu cầu có khả năng tái chế công nghiệp.

Khí độc bay ra từ quá trình hoàn nguyên thường có nồng độ rất cao. Vì vậy, các chuyên gia hay sử dụng phương pháp đốt để khử khí độc trước khi thải. Hoặc cần phải đưa qua các công đoạn tái chế khác trước khi qua tháp hấp phụ.

2. Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hấp phụ

2.1 Cấu tạo của tháp hấp phụ

Cấu tạo trong thân tháp được chia ra theo các lớp, đảm nhiệm các vai trò khác nhau:

+ Ở phần cuối của tháp được đặt 3 bể gồm làm mát, tản nhiệt và chứa dung dịch hấp phụ

+ Đối với bể làm mát sẽ được cung cấp khí từ máy thổi khí. Bên cạnh đó bể tản nhiệt dùng cho khí thải từ lò sưởi. Và về phía đối diện của dung dịch hấp phụ là bùn thải.

+ Tùy theo mức độ và quá trình sản xuất mà sẽ bố trí số lượng vật liệu lọc. Có các cấp bậc từ thô, mịn đến siêu mịn (dành cho bụi PM2.5 và PM10).

+ Các lớp lọc sẽ được phun bởi giàn phun mưa và dẫn từ ống dẫn dung dịch hấp phụ. 

+ Phía gần miệng tháp sẽ có màng tách nước để xử lý các khí thải có mức độ hạt nhẹ

2.2. Nguyên lý hoạt động của tháp hấp phụ

Khí và dung môi vào thiết bị hấp phụ theo hướng từ trên xuống. Khí sạch sau khi hấp phụ  sẽ đi ra ở dưới thiết bị và ra ngoài. Sau một thời gian nhất định, luồng khí chứa dung môi sẽ được thiết bị hấp phụ lại. Khí thải được đưa vào thiết bị và tiến hành quá trình nhả hấp phụ (giải hấp). 

Nếu dung môi trộn lẫn trong nước, chúng ta có thể tách bằng việc chưng cất. Trước khi quay trở lại thiết bị hấp phụ, chất hấp phụ cần được làm nguội và làm khô. Nhằm mục đích giữ được khả năng như khi nó được cung cấp vào để tiếp tục lại quá trình.

Vận tốc khí đi qua lớp hấp phụ từ 0.1 m/s – 0.5m/s. Thiết bị khí chuyển động đứng từ trên xuống để xử lý khí có lưu lượng 1,4 – 2 m3/s. Thiết bị dùng khí chuyển động ngang để xử lý khí có lưu lượng lớn đến 20 m3/s.

Giải hấp còn được gọi là sự khử hấp phụ. Đây là giai đoạn quan trọng của chu trình hấp phụ. Tạo nên giá trị về tính kinh tế của quá trình làm sạch khí thải. Quá trình này nhằm khôi phục lại hoạt tính vốn có của chất hấp phụ. 

3. Ưu và nhược của tháp hấp phụ khi xử lý khí thải

3.1 Ưu điểm của tháp hấp phụ

+ Chất hấp phụ rẻ, dễ kiếm.

+ Vận hành đơn giản, ít tốn năng lượng.

+ Xử lý được các chất ô nhiễm có nồng độ thấp và lưu lượng lớn.

+ Hiệu suất xử lý cao.

+ Các chất hấp phụ chủ yếu rất đa dạng và dễ tìm kiếm.

+ Có thể dùng than hoạt tính cho tách chất ô nhiễm hữu cơ với giá thành thấp.

+ Dùng vật liệu silica để tách hợp chất của C từ dòng khí thải.

+ Các chất hấp phụ cao phân tử.

+ Đặc biệt là chất hấp phụ sinh học có thành phần bùn hoạt hóa trên chát màng xốp. Tuy không cần tái sinh nhưng tỷ lệ tách thấp hơn các chất khác.

3.2. Nhược điểm của tháp hấp phụ

+ Không xử lý chất ô nhiễm có nồng độ lớn.

+ Thiết bị to chiếm nhiều không gian.

+ Khí thải phải được lọc bụi trước khi đưa vào hệ thống xử lý.

+ Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thời gian, áp suất và độ ẩm.

+ Đặc biệt độ khuếch tán nên rất cần các hệ thống giảm nhiệt.

Tháp Hấp phụ là giải pháp được các chuyên gia lựa chọn hàng đầu trong việc xử lý khí thải. Nếu bạn cần tư vấn thêm về tháp hấp phụ hãy đến với chúng tôi. Sinco Tanks, đơn vị đồng hành cùng các doanh nghiệp phát triển.

Bài viết liên quan

Thi công Composite FRP bọc phủ chống thấm hiệu quả nhất

Các sản phẩm có vật liệu FRP đã mang đến nhiều trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy quy…

Tìm hiểu tháp hấp phụ trong xử lý khí thải

Vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí luôn được mọi người đặc biệt quan tâm. Bụi gây ảnh…

Bọc phủ FRP với vật liệu chống thấm Composite FRP

Các sản phẩm có vật liệu FRP đã mang lại hiệu quả và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng….