ng ty Ánh Dương - Top 100 Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam năm 2013!  Top 100 - Thương hiệu Tin dùng Thủ đô 2014 . Top 50 Doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam 2016.

VTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners
Trang chủ          Tài liệu \ Thiết bị xử lý nước thải theo phương pháp lọc sinh học RBC

Thiết bị xử lý nước thải theo phương pháp lọc sinh học RBC

Lọc sinh học RBC (Rotating Biological Contactor) là công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải nhằm giảm thiểu các chất ô nhiễm cacbon (BOD) hoặc BOD/nitrat hoá đồng thời là công nghệ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí xử lý. Hệ thống này được nghiên cứu và phát triển tại Đức vào những năm 1960, đến nay đã được ứng dụng rộng rãi tại 140 quốc gia trên thế giới. Hệ thống thích hợp cho các nước thải có nguồn gốc sinh hoạt như nước thải tại các toà nhà, khu dân cư, bệnh viện ... và nước thải một số ngành sản xuất công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động

Dựa vào nguyên lý tiếp xúc của hệ vi sinh vật bán dính trên đĩa quay (màng sinh học) đối với nước thải và ôxy có trong không khí. Khi khối đĩa quay lên, các vi sinh vật lấy ôxy để oxy hoá các chất hữu cơ và giải phóng CO2. Khi khối đĩa quay xuống, vi sinh vật nhận chất nền (chất dinh dưỡng) có trong nước. Quá trình tiếp diễn như vậy cho đến khi hệ vi sinh vật sinh trưởng và phát triển sử dụng hết các hữu cơ có trong nước thải.

 

Ảnh minh họa: Bồn composite xử lý nước thải sinh hoạt thep phương pháp xử lý sinh học do Công ty Cổ phần Composite và Công nghệ Ánh Dương sản xuất

Ưu điểm

-Thiết bị làm việc đạt hiệu quả xử lý chất hưu cơ (BOD) trên 90%; chất dinh dưỡng (N, P) đạt trên 35%;

-Không yêu cầu tuần hoàn bùn. Không yêu cầu cấp khí cưỡng bức. Hoạt động ổn định, ít nhạy cảm với sự biến đổi lưu lượng đột ngột và tác nhân độc với vi sinh;

-Tự động vận hành. Không yêu cầu lao động có trình độ cao;

-Không gây mùi, độ ồn thấp, tính thẩm mỹ cao;

-Thiết kế theo đơn nguyên, dễ dàng thi công theo từng bậc, tiết kiệm sử dụng mặt bằng.

Phạm vi sử dụng

Hệ thống RBC được sử dụng với các loại nước thải chứa hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ BOD5 £ 500 mg/l, dinh dưỡng N tổng £ 100 mg/l.

Ở Việt nam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Môi trường (Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp đã nghiên cứu chế tạo và ứng dụng rất hiệu quả thiết bị này và đưa vào xử lý nước thải tại một số ngành công nghiệp thực phẩm và các khu dân cư sinh thái, các bệnh viện khách sạn ... Thiết bị được đánh giá là một giải pháp tiết kiệm chi phí trong xử lý nước thải hiện nay.

Ban Biên tập: Phòng KT-KHCN

Theo TT của công ty cổ phần Công nghiệp môi trương - Viện IMI tại Techmart Việt Nam 2010


Related news items:
Newer news items:
Older news items: