Trang chủ » Khí thải công nghiệp là gì? Những tác hại của khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp là gì? Những tác hại của khí thải công nghiệp

Hiệu ứng nhà kính, hiện tượng Trái Đất nóng lên… là những vấn đề nóng gây nhức nhối hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên xuất phát từ khí thải trong sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. 

Đặc biệt trong đó là khí thải công nghiệp. Mỗi năm có hàng chục tỷ tấn khí thải được thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người. Vậy khí thải công nghiệp là gì? Nó gây ra những tác hại nghiêm trọng này? Hãy cùng tìm hiểu bài viết để giải đáp thắc mắc nhé! 

1. Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp là một dạng chất thải dưới thể khí hoặc bụi được thải từ các nhà máy, xưởng sản xuất, khu chế xuất…. Khí thải công nghiệp chứa những thành phần là khí độc gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Trong những chất thải độc hại thường thấy trong khí thải công nghiệp là CO2, SOx, CO, NOx…

2. Nguồn phát sinh của khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp có hai nguồn phát sinh chính, cụ thể như sau:

  • Nguồn điểm: dùng để chỉ những khí thải công nghiệp có xuất phát từ những địa điểm hoặc vị trí cố định như lỗ thông gió, ống khói…
  • Nguồn không điểm: dùng để chỉ những nguồn khí thải được thải ra trực tiếp khi làm việc ở môi trường bên ngoài mà không thông qua ống khói. Thông thường, khí thải từ nguồn không điểm bắt nguồn từ sự rò rỉ thiết bị xử lý khí thải hoặc các khu vực lưu trữ hóa chất.

3. Tác hại của khí thải công nghiệp đến môi trường và con người

Xử lý khí thải ô nhiễm

Khí thải công nghiệp chứa nhiều chất thải độc hại ảnh hưởng đến môi trường và cả sức khỏe của con người. 

Tác hại của khí thải công nghiệp đến môi trường

Khí thải công nghiệp nếu không được xử lý sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường. Trong đó phải kể đến hiện ứng nhà kính, tầng ozon bị thủng khiến Trái Đất nóng lên từng ngày. Từ đó dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu, tình trạng bão lũ, thiên tai… diễn ra thường xuyên và kéo dài hơn.

Không những vậy, hiện tượng Trái Đất nóng lên còn khiến băng hai cực tan dẫn đến mực nước biển tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật ở hai cực và các loại sinh vật biển. Mà mực nước biển tăng còn xâm lấn vào lục địa ảnh hưởng môi trường sống của con người.

Khí thải công nghiệp còn gây ra hiện tượng mưa axit. Khí thải khi gặp độ ẩm trong không khí tạo thành kết tủa axit. Những cơn mưa axit có sức tàn phá khủng khiếp khiến động vật chết cháy, thay đổi độ pH trong ao hồ. Đồng thời, các cơn mưa axit còn hủy hoại mùa màng, cây trồng…

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến con người

Khí thải công nghiệp còn là tác nhân gây ra những bệnh về hô hấp của con người. Khi hít thải lượng khí thải quá lớn về lâu dài sẽ làm suy kiệt hệ hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Khí thải công nghiệp gây ra bệnh hoen xuyễn, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng… thậm chí là ung thư phổi.

Nếu sống quá lâu trong môi trường bị ô nhiễm không khí, con người sẽ bị giảm tuổi thọ, hệ miễn dịch suy giảm. Từ đó dẫn đến hệ lụy là hàng trăm căn bệnh khác.

Những biện pháp xử lý khí thải công nghiệp

Để xử lý khí thải công nghiệp có rất nhiều biện pháp. Tuy nhiên, những biện pháp dưới đây thường được sử dụng bởi hiệu quả cao và tiết kiệm kinh phí. 

Thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải tuân thủ quy định của Bộ tài nguyên và môi trường.

Dừng sử dụng nguồn nguyên liệu truyền thống như than đá, dầu… thay thế bằng điện.

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống xử lý khí thải để đảm bảo khí thải độc hại không bị đưa ra môi trường.

Thay đổi dây chuyền sản xuất lạc hậu gây ra nhiều khí thải bằng hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại.

Trồng nhiều cây xanh, xây dựng thảm thực vật để cây xanh xử lý khí thải CO2 chuyển hóa thành Oxi.

Tham khảo:

Trên đây là những chia sẻ về khí thải công nghiệp là gì cũng như các vấn đề xoay quanh nó. Qua đây, hy vọng bạn có thể hiểu hơn về khí thải công nghiệp cũng như tác hại và những biện pháp khắc phục. 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu Bồn composite trong hoạt động xử lý nước thải

Việc lựa chọn bồn xử lý nước thải chưa bao giờ là điều đơn giản. Bởi để lựa chọn một…

Báo giá bồn composite FRP mới nhất

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, bồn nước không chỉ dùng để chứa nước. Bên…

Vật liệu composite là gì? Ứng dụng thực tế của chất liệu composite

Trong sản xuất có hàng ngàn các loại vật liệu khác nhau. Có những loại vật liệu được khai thác…