Hotline:  0913 588 960

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn – Bể lọc JOHKASOU

07/06/2018 1622

          Công ty Cổ phần composite và Công nghệ Ánh Dương xin giới thiệu với các bạn hệ thống xử lý nước thải tại nguồn Johkasou Nhật bản và hệ thống xử lý nước thải tại nguồn Việt Nam

1. Johkasou tại Nhật Bản - xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn

        Xí bệt lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật năm 1911 và trở nên phổ biến vào giữa thế kỷ 20. Ðồng thời trong thời gian này, Nhật trở thành một nước công nghiệp phát triển và thu hút một lượng lớn nhân lực từ vùng nông thôn ra thành thị. Nhu cầu về sử dụng phân chuồng cho sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm do sử dụng phân hóa học. Từ đó vấn đề vệ sinh môi trường ngày càng nổi cộm tại các khu vực dân cư đông đúc đã dẫn tới sự ra đời của "Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn", theo tiếng Nhật gọi là Johkasou (đọc là giô-ca-su, viết tắt là JKS) có nghĩa là "bể lọc".

31

          JKS đầu tiên có cấu tạo đơn giản và chủ yếu xử lý nước thải đen (phân và nước thải từ nhà vệ sinh), theo đó chỉ khoảng 60% BOD được xử lý. Do gia tăng dân số và các vấn đề vệ sinh môi trường ngày càng tăng, JKS cải tiến đã ra đời và được quy định áp dụng từ năm 2001. JKS cải tiến cho phép xử lý đồng thời cả nước thải đen và nước thải xám (nước thải từ nhà bếp, nhà tắm, máy giặt).

          JKS chủ yếu được áp dụng cho những điều kiện sau: (1) nơi không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt; và (2) các khu vực mật độ dân số cao sử dụng hệ thống xử lý nước thải tại nguồn để tái sử dụng lại nước thải (cho xí bệt, tưới cây cảnh/trong vườn, nước trang trí).

           JKS được phân loại theo mức độ xử lý nước thải khác nhau:

  32

                   Johkasou qui mô vừa cho 11-50 người

              Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp và máy giặt chảy vào hệ thống JKS. Chỉ số BOD, Nitơ, Phốtpho trong nước thải phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống và tính chất của cơ sở thải ra. Thông thường nước thải sinh hoạt có chỉ số BOD 200mg/l, Nitơ 50mg/l, và Phốtpho 5mg/l. Tùy tính chất và loại JKS mà nước thải xử lý có có chỉ số BOD nhỏ hơn 20, 10, 5 (mg/l); Nitơ nhỏ hơn 20, 15, 10 (mg/l); Phốtpho nhỏ hơn 1 (mg/l).

2. Cấu tạo và chức năng hoạt động:

          JKS cải tiến gồm có 5 ngăn (bể) chính:

           *   Ngăn thứ nhất (bể lọc kỵ khí): Tiếp nhận nguồn nước thải, sàng lọc các vật liệu rắn, kích thước lớn (giấy vệ sinh, tóc,...), đất, cát có trong nước thải;

           *   Ngăn thứ hai (bể lọc kỵ khí): loại trừ các chất rắn lơ lửng bằng quá trình vật lý và sinh học.

           *   Ngăn thứ ba (bể lọc màng sinh học): loại trừ BOD, loại trừ Nitơ, Phốtpho bằng phương pháp màng sinh học.

           *   Ngăn thứ tư: Bể trữ nước đã xử lý

          *   Ngăn thứ  năm (bể khử trùng): diệt một số vi khuẩn bằng Clo khô, thải nước xử lý ra ngoài.

            Chất lượng xử lý nước thải được quyết định ở ngăn thứ ba phụ thuộc vào chất liệu màng sinh học được sử dụng. Chất lượng màng sinh học càng cao thì hiệu quả xử lý và gía thành JKS càng cao. Kỹ thuật màng lọc cao cho phép xử lý gần như tri?t để các thành phần nước thải như BOD 2,3mg/l, N 8mg/l, tổng chất rắn lơ lửng TSS < 5mg/l, tổng khuẩn Ecoli < 100 tế bào/l. Tuy nhiên việc sử dụng màng sinh học dễ dẫn đến tắc màng lọc và hệ thống này cần phải súc rửa 3 tháng một lần. Trong trường hợp này nước thải có thể được tái sử dụng.

           Hệ thống JKS cải tiến cần phải được cung cấp điện năng liên tục cho quá trình vận hành. Ðiện năng giúp vận hành bơm khí, ổn định dòng chảy, và duy trì tuần hoàn hệ thống nước thải. Ðiện năng tiêu thụ cho một hệ thống JKS cho một gia đình 5- 10 người vào khoảng 350 đến 500kW/năm phụ thuộc vào loại JKS.

           Bã lắng đọng (bùn lắng) trong hệ thống JKS cần phải được hút (ít nhất 1 lần trong 1 năm) và xử lý. Trung bình một hộ gia đình (5-10 người, nước tiêu thụ 250 lít/người/ngày), tổng lượng bã trong 1 năm vào khoảng 58,8 kg (trọng lượng khô). Xe tải chuyên dụng (trọng tải 2-4 tấn) được sử dụng cho việc hút bã (ảnh dưới). Bã lắng đọc sau khi được hút vào xe rồi được chuyên chở tới trạm xử lý bã lắng đọng. Sản phẩm sau quá trình xử lý là chất rắn sinh học được sử dùng làm khí sinh học, vật liệu composit, sản suất phân bón hoặc xi măng.    

bồn xử lý nước thải tại nguồn Johkasou   Bồn composite xử lý nước thải tại nguồn         

                                                                                     Hình ảnh bồn composite xử lý nước thải tại nguồn do công ty Ánh Dương sản xuất

         Vừa qua, Công ty Cổ phần Composite và Công nghệ Ánh Dương phối hợp với Viện Kỹ thuật Môi trường -Trường Đại học Xây dựng hợp tác nghiên cứu và sản xuất hệ thống này kế thừa được các ưu điểm của hệ thống JOHKASOU và được hiệu chỉnh các điểm yếu để phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt nam

   Xử lý nước thải tại nguồn alt

Hệ thống XLNT tại nguồn do Ánh Dương sản xuất lắp đặt tại Khi Sinh thái Đông Anh - Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc gia - hà Nội, Trung tâm đảo Cát Bà - hải Phòng

Lê Hồng Thái - Phạm Văn Hóa- Trần Phương Đông- Đỗ tất Việt

Liên hệ: Mr. Thái - Công ty Cổ phần Composite và Công nghệ Ánh Dương

39 Lệnh Cư - Khâm Thiên - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 04 351.33.522  Vinaphone: 0913 588 960 Email: lehongthai195962@yahoo.com.vn

Tag:

Đối tác

Đăng ký cập nhật thông tin mới nhất về khuyến mãi, sản phẩm và sự kiện