Trang chủ » Tìm hiểu chi tiết về hệ thống xử lý nước thải

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống xử lý nước thải

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải hóa cần thiết đối với những công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và có phát sinh lượng rác thải trong quá trình hoạt động. Vậy, hệ thống xử lý nước thải bao gồm những công đoạn nào, hoạt động ra sao. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Vấn đề xử lý nước thải

Bản chất của việc xử lý nước thải là bạn không bao giờ biết được loại nước thải mà một công ty đang xả ra môi trường. Rất khó để công bố các quy định về nước thải ở một quốc gia mà không có hướng dẫn chi tiết về lượng nước thải mà nước đó thải ra, công nghệ được áp dụng và Sở Kỹ thuật Xây dựng.

Hơn nữa, cần có thời gian tối thiểu để đo lường hiệu quả xử lý nước thải và hơn nữa, nhiều hoạt động liên quan đến phân tích mẫu nước thải và khai thác phải được thực hiện cùng một lúc. Sau khi báo cáo hồ sơ môi trường, việc quyết định áp dụng công nghệ hoặc phương pháp xử lý nước thải nào, có tác dụng quan trọng và đóng vai trò quyết định đến sự thành công của dự án xử lý nước thải.

2. Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Cách xác định hệ thống xử lý nước thải: Một tập hợp các hệ thống phát triển một công nghệ xử lý nước thải duy nhất có mục đích giúp giải quyết cụ thể vấn đề nước thải của một nhà máy. Như đã nói ở trên, đối với từng loại hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn nhỏ khác nhau, căn cứ vào loại nước thải, loại hình sản xuất và lưu lượng nước mà người ta kết hợp một số công nghệ riêng lẻ để tạo thành hệ thống, giúp hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Một hệ thống xử lý nước thải tốt và hoàn chỉnh sẽ giải quyết được các vấn đề của dự án:

  • Nước thải ô nhiễm được xử lý trước khi thải ra môi trường đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  • Nó có chi phí xây dựng và vận hành thấp, nhưng đảm bảo độ bền và độ tin cậy cao.
  • Rất dễ thay đổi khi có các quy định khác nhau về xử lý nước thải.

Với mỗi doanh nghiệp khác nhau, dựa vào quy mô công ty, nhu cầu, mong muốn để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phù hợp nhất.

Tham khảo: Bồn composite xử lý nước thải

3. Hệ thống xử lý nước thải bao gồm những bước nào?

Xem thêm: các sản phẩm Bồn composite FRP tốt nhất tại Ánh Dương

Ngoài các đặc điểm đã đề cập là có một hệ thống xử lý nước thải tốt, đối với các yêu cầu về nước thải và nước thải của địa phương, một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn thường bao gồm các bước sau:

  • Xử lý cơ học: tách các thành phần cặn bã, dầu mỡ ra khỏi nguồn nước thải.
  • Xử lý hóa học: trung hòa pH nước, keo tụ hoặc kết tủa, loại bỏ kim loại và khoáng chất
  • Xử lý sinh học: bao gồm các thành phần kỵ khí, kỵ khí, hiếu khí, có tác dụng loại bỏ hết những thành phần ô nhiễm hữu cơ.
  • Lọc nước: loại bỏ các chất rắn còn lại có trong nước, công đoạn này tuân theo các quy định của pháp luật về việc thải các chất rắn có trong nước.
  • Hệ thống bảng điều khiển: theo nhu cầu tối ưu hóa hệ thống tự động hóa của doanh nghiệp.

Ví dụ: Đối với các nhà máy điện, quy trình xử lý nước thải bằng hóa chất rất quan trọng vì nước thải đi ra ngoài thường là nước thải mạ có hàm lượng vô cơ và kim loại cao.

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ được hết các vấn đề liên quan đến hệ thống xử lý nước thải.

Bài viết liên quan

Bồn frp là gì? Các đặc điểm của bồn bể FRP

Bồn bể chứa FRP loại nhựa làm từng thành phần chính và sợi thủy tinh gia cố cho vật liệu…

Bọc composite và bọc phủ frp uy tín tại Hà Nội

Các loại sản phẩm được gia cố bằng vật liệu (FRP) – Composite thường rất chất lượng, có khả năng…

Bể phốt composite tự hoại xử lý chất thải hiệu quả

Trong các công trình nhà ở, xí nghiệp hay bất kỳ công trình nào thì cũng cần 1 hệ thống…