ng ty Ánh Dương - Top 100 Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam năm 2013!  Top 100 - Thương hiệu Tin dùng Thủ đô 2014 . Top 50 Doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam 2016.

VTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners
Trang chủ          VẬT LIỆU COMPOSITE

VẬT LIỆU COMPOSITE

Email In PDF

Khái niệm vật liệu composite

        Vật liệu composite (Vật liệu FRP) là vật liệu tổ hợp từ hai hay nhiều thành phần cơ bản chất khác nhau. Vật liệu tạo thành có đặc tính trội hơn đặc tính của các thành phần khi xét riêng lẻ.
        Vật liệu composite nhựa nhiệt rắn, gọi tắt là composite được cấu thành từ nền  nhựa nhiệt rắn (vật liệu  nền), chất độn ( vật liệu gia cường), và một số phụ gia khác. 
       

https://lh5.googleusercontent.com/-wjxNpxhituQ/T1JhpXvZ0eI/AAAAAAAABEk/A2jW_caMDCg/w302-h227-k/DSC01646.JPG http://1.bp.blogspot.com/-U3Nctw8QVeE/Tw3inSgCp_I/AAAAAAAAAUc/wfgKOHqHobs/w390-h293-k/DSC00958_800x600.jpg

Bồn composite xử lý nước thải sinh hoạt do công ty Cổ phần composite và Công nghệ Ánh Dương sản xuất  

Ưu việt của vật liệu composite
        Vật liệu composite rất đa dạng, phong phú và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống do các đặc điểm ưu việt của nó:

 • Giá thành rẻ hơn thép không rỉ
 • Tỉ số tính năng cơ lý /giá thành và tỉ số tính năng cơ lý / khối lượng, cao hơn sắt thép rất nhiều.
 • Phương pháp chế tạo, gia công đơn giản và đa dạng.
 • Dễ tạo hình, thay đổi hoặc sửa chữa.
 • Không tốn kém trong bảo quản và có khả năng chống ăn mòn.
 • Nhẹ hơn nhôm và giá thành thấp hơn nhôm.

1.Vật liệu nền:

Vật liệu nền dùng trong composite là nhựa, có nhiệm vụ kết dính với chất gia cường. Nhựa cần có tỉ trọng nhỏ để tạo cho vật liệu composite có tính năng hoạt đông cao. Các loại nhựa sử dụng trong ngành nhựa composite là:

 • Nhựa polyester không no: Nhựa iso, nhựa ortho v.v..
 • Nhựa vinylester
 • Nhựa epoxy

Polyester không no:
Nhựa polyester là loại nhựa thông dụng nhất được sử dụng chế tạo vật liệu composite. Polyester loại này là loại không no, đây là nhựa nhiệt rắn ở dạng lỏng , đóng rắn ở điều kiện thích hợp. Thông thường người ta gọi polyester không no là nhựa polyester hay ngắn gọn hơn là polyester.
Có hai loại polyester chính thường được sử dụng trong công nghệ composite:
- Nhựa orthophthalic cho tính kinh tế cao, được sử dung rộng rãi.
- Nhựa isophthalic có khả năng kháng nước tuyệt vời nên được xem là vật liệu quan trọng trong công nghiệp đặc biệt là trong hàng hải.

Cấu trúc không gian cho phép nhựa Polyester chịu tải được mà không bị giòn.
Vinylester:
Vinylester co cấu trúc tương tự như polyester, nhưng điểm khác biệt của nó với polyester là vị trí phản ứng, ở cuối mạch phân tử của vinylester chỉ có liên kết đôi C=C ở hai đầu mạch. Toàn bộ chiều dài mạch phân tử sẵn sàng chịu tải, nghĩa là vinylester dài và đàn hồi hơn polyester. Bên cạnh đó, Vinylester có ít nhóm ester hơn polyester, nên vinylester kháng nước tốt hơn các polyester khác . Do vậy mà  nó thường được sử dụng làm ống dẫn, bồn chứa hoá chất, vỏ ngoài của tàu, thuyền,…
Epoxy:
Epoxy là đại diện cho một số nhựa có tính năng tốt nhất hiện nay. Nói chung, epoxy có tính năng cơ lý, kháng môi trường hơn hẳn các loại nhựa khác và  là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay. Với tính chất dễ dàng kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời của mình, epoxy rất lý tưởng để sử dụng trong nghành đóng tàu, là lớp lót chính cho tàu chất lượng cao hoặc là lớp phủ bên ngoài vỏ tàu hay thay cho polyester dễ bị phân huỷ bởi nước hay gelcoat.
Epoxy đơn giản nhất có cấu trúc vòng gọi là epoxy, 1,2- epoxy.

Nhựa epoxy được tạo thành từ những mạch phân tử dài có cấu trúc tương tự vinylester. Ngoài ra, có hai vòng thơm ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn mạch thẳng. Do vậy, epoxy rất cứng, dai, kháng nhiệt, kháng nước rất tốt.
Ứng dụng của epoxy rất đa dạng như: keo dán,  hỗn hợp trám xử lý bề mặt, sealant, bột trét, sơn…..

2 Vật liệu gia cường:
Tuỳ vào mục đích sử dụng, vật liệu gia cường có thể có dạng hạt hoặc dạng sợi với các nguồn gốc khác nhau: hữu cơ, vô cơ, khoáng chất, nhân tạo, tổng hợp…
Dạng sợi:
Vật liệu gia cường ở dang sợi có dạng:
- Dạng dài: sợi mảnh (filament), bó sợi (strand), chỉ (yarm)…
- Dạng ép lớp (mat…) 
- Dạng dệt (roving…)

http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQrOtoHetLYoJLZwgarzUhvPgblb1JN23VyL-hB3xpwDD4FDTjS    http://thinhphatict.com/admin/product_images_real/vai_soi_thuy_tinh001.jpg

Sợi gia cường được sử dụng phổ biến nhất là sợi thuỷ tinh
Ứng dụng của composite:

 • Gia dụng: bồn tắm, tấm cách nhiệt, tấm cách âm, lavabo, tủ, giường…
 • Vật liệu điện: vi mạch, board mạch,hộp điện có khả năng cách điện, chịu nhiệt, không nhiễu từ.
 • Thuỷ lợi, giao thông:
 • Khung xe hơi, khung xe đạp, xe máy bằng sợi carbon, sợi thuỷ tinh Òxe nhẹ,chịu va đập.
 • Tàu thuỷ: di chuyển nhanh, tiết kiệm nhiên liệu.Cửa thuỷ lợi, cửa đập: sử dụbằng vật liệu composite bên trong có sườn là thép có thể sự dụng ở môi trường nước mặn không lo bị rĩ sét .
 • Hàng không: thân và cánh máy bay làm bằng vật liệu composite Ònhẹ
 • Công nghiệp: bồn chứa, bể chứa hoá chất, nước thải, ống dẫn chịu nhiệt….
 • Phủ lớp composite trên bề mặt kim loại để chống ăn mòn hóa học .  Phủ composite bên trong các bể chứa bằng bê –tông , thép để chống thấm , chống rò rỉ …     

                                                                                                                                                                                                                                       Theo BAO THY


Related news items:
Newer news items:
Older news items: