Trang chủ » Bể phốt tự hoại gì? Phân loại bể phốt tự hoại hiện nay

Bể phốt tự hoại gì? Phân loại bể phốt tự hoại hiện nay

Mỗi hộ gia đình hàng ngày đều thải ra môi trường lượng lớn nước thải từ nhà vệ sinh, bồn rửa chén, máy giặt… Vậy bạn có thắc mắc lượng nước thải đó được đưa đến đâu không? Nước thải được dẫn đến sông, đến hồ hay dẫn thẳng vào lòng đất?

Câu trả lời là bể phốt tự hoại. Tất cả lượng nước thải từ mọi sinh hoạt của các hộ gia đình đều được dẫn đến bể phốt tự hoại để xử lý. Vậy bể phốt tự hoại là gì? Nó hoạt động như thế nào để xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay nhé!

1. Bể phốt tự hoại là gì?

Bể phốt tự hoại hay còn được biết đến với tên gọi khác là hầm tự hoại, hầm vệ sinh… Đây là một hệ thống được xây dựng nhằm mục đích tiếp nhận và xử lý chất thải từ sinh hoạt của con người. Bể phốt tự hoại tiếp nhận chất thải từ hệ thống thoát nước như bồn rửa chén, nhà vệ sinh… 

Hiện nay có rất nhiều loại bể phốt tự hoại đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau cũng như vị trí lắp đặt và tài chính của khách hàng. Mỗi loại bể phốt tự hoại để sở hữu những đặc điểm riêng biệt phù hợp với loại nước thải cần xử lý.

2. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại là gì?

Chất thải từ bồn rửa chén, hầm cầu được dẫn từ ống thoát nước trong nhà đến các bể phốt. Tại bể phốt tự hoại, chất thải sẽ được xử lý bằng phương pháp sinh học yếm khí. Nước được tách ra khỏi chất thải. Còn phần cặn trong chất thải được lên men bằng phương pháp lắng cặn. 

Dựa vào nguyên lý chảy tràn, đường ống được dẫn từ bể phốt tự hoại đến thẳng ngăn thu nước rửa. Nước thải được dẫn theo hướng từ dưới lên trên. Tất cả lượng nước thải sinh hoạt đều được dẫn vào tập trung tại ngăn thu nước rửa. Định kỳ cặn bã lắng lại tại đáy sẽ được thu gom và xử lý định kỳ.

3. Phân loại bể phốt tự hoại

Có rất nhiều cách phân loại bể phốt tự hoại như phân loại dựa theo cấu tạo, phân loại theo vật liệu sản xuất… Phổ biến nhất vẫn là cách phân loại dựa vào vật liệu chế tạo bồn. Dưới đây sẽ chia sẻ về hai loại bể phốt tự hoại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đó là bể phốt tự hoại đúc sẵn bằng bê tông và bể phốt tự hoại bằng composite.

Bể phốt tự hoại đúc sẵn bằng bê tông 

Bể phốt tự hoại đúc sẵn bằng bê tông là giải pháp tuyệt vời để thay thế hầm phốt được xây từ gạch và trát vữa. Không giống như hầm phốt truyền thống, bể phốt bê tông có thể di chuyển sang vị trí khác. Hiện nay, có hai dạng bể phốt bê tông. Đó là bể phốt hình chữ nhật và hình tròn. 

Bể phốt bê tông có tiến độ thi công nhanh chóng và có thể sử dụng ngay sau khi lắp đặt. Hơn nữa, chi phí lắp đặt cũng rất hợp lí. Vật liệu bê tông đúc nên bể phốt tự hoại có độ cứng và độ bền cao. Nhờ những ưu điểm trên mà bể phốt đúc sẵn bằng bê tông ngày càng được ưa chuộng.

Bể phốt tự hoại bằng composite

Bể phốt tự hoại bằng composite loại loại bể phốt hiện đại với thiết kế thông minh giúp người dùng tiết kiệm tối đa diện tích. Vật liệu composite dùng để chế tạo bể phốt tự hoại composite có độ bền cao, chống thấm, chịu nhiệt và chống oxy hóa rất tốt.

Với loại bể phốt tự hoại này, khách hàng có thể lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, khách hàng có thể lựa chọn cấu tạo hai hoặc ba ngăn. Mức giá bể phốt tự hoại composite chỉ nằm trong khoảng 2 đến 7 triệu đồng. Mức giá này rất rẻ đối với bể phốt có tuổi thọ sử dụng lên đến 15 năm như bể phốt composite.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về bể phốt tự hoại là gì. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ về nguyên lí và các loại bể phốt thông dụng hiện nay. Hy vọng bài viết trên có thể mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về bể phốt tự hoại để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. 

Bài viết liên quan

Tìm hiểu Bồn composite trong hoạt động xử lý nước thải

Việc lựa chọn bồn xử lý nước thải chưa bao giờ là điều đơn giản. Bởi để lựa chọn một…

Báo giá bồn composite FRP mới nhất

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, bồn nước không chỉ dùng để chứa nước. Bên…

Vật liệu composite là gì? Ứng dụng thực tế của chất liệu composite

Trong sản xuất có hàng ngàn các loại vật liệu khác nhau. Có những loại vật liệu được khai thác…